• หายใจแล้วรู้สึกเจ็บเสียดที่หน้าอก เวลาลุกจากท่านอนมาท่านั่ง มีอาการเวียนหัวเล็กน้อย เป็นอาการอะไร

  •  Lee'm Kritaporn
    สมาชิก
    คือตอนนี้มีอาการที่รู้สึกว่าหายใจแล้วไม่อิ่มค่ะ พอหายใจเข้าลึกๆก็จะมีรู้สึกเจ็บที่บริเวณหน้าอกเล็กน้อยคล้ายๆอาการเสียด บางครั้งหายใจเข้าก็รู้สึกแสบร้อนที่โพรงจมูก มีอาการชาตามมือตามแขนขาบ่อยเวลานอนแล้วลุกขึ้นและหน้ามืดวิงเวียนศีรษะเล็กน้อย อยากให้คุณหมอช่วยประเมิณหน่อยค่ะว่าสมควรไปพบแพทย์ไหมเนื่องจากเวลานี้ต้องการเลี่ยงโรงพยาบาลโดยไม่จำเป็นจริงๆ
    Lee'm Kritaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lee'm Kritaporn

    อาการหายใจไม่อิ่ม เจ็บเสียดที่หน้าอกเวลาหายใจเข้าออกนั้น อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ เจ็บจากปลายเส้นประสาทที่อกอักเสบ กรดไหลย้อน มีทางเดินหายใจติดเชื้อเช่นปอดหรือหลอดลมอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งส่วนมากถ้าเป็นอาการเสียดๆจุกลิ้นปี่ อาจจะนึกถึงสาเหตุเรื่องกรดไหลย้อนได้มาก ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่อาการที่อันตราย เบื้องต้นแนะนำการงดการออกแรงหนัก ไม่กินแล้วนอนทันที กินอาหารแต่ละมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี

    หากอาการเป็นมากขึ้น เช่นหายใจไม่ได้รู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา หรือเจ็บอกเหมือนมีของหนักมาทับ อาเจียนเยอะ กินได้น้อยมาก ควรไปพบแพทย์