• ลูกอายุเดือนกว่า แพทย์บอกว่าเป็นหอบและหลอดลมอ่อน ควรทำอย่างไร

  •  Wimada Chaipakdee
    สมาชิก
    ลูกอายุได้1เดือน8วันหายใจแรงหน้าอกบุ๋มบางครั้งหายใจติดขัดหมอบอกหอบและก็หลอดลมอ่อนทำยังไงถึงจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Wimada Chaipakdee

    จากที่เล่ามา ไม่แน่ใจว่าหมายถึงโรคหอบหืด (asthma) หรือโรคท่อหลอดลมไม่แข็งแรง (laryngomalacia)นะคะ

    แต่หากเป็นโรคท่อหลอดลมไม่แข็งแรง เกิดจากการสร้างกระดูกอ่อนรอบท่อหลอดลมยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งอาจต้องอาศัยการตรวจพิเศษเพื่อให้ได้การวินิจฉัยนี้ค่ะ ภาวะนี้จะดีขึ้นเองเมื่อคนไข้อายุประมาณ 1ปีค่ะ

    ส่วนโรคหอบหืด เป็นโรคที่เกิดจากการตีบตันของระบบทางเดินหายใจ ทำให้คนไข้หายใจลำบาก ซึ่งเมื่อมีอาการหอบจำเป็นต้องใช้ยาพ่นช่วยบรรเทาอาการเพื่อให้ดีขึ้น และหากเป็นเรื้อรัง คนไข้จำเป็นต้องใช้ยาพ่นเป็นประจำค่ะ ร่วมกับปรับสถาพแวดล้อมในบ้านให้เหมาะสม

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องโรคหืดได้ที่นี่ค่ะ

    แนะนำคุณ Wimada สอบถามรายละเอียดตัวโรคที่เป็นอยู่กับแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้งนะคะ