• รู้สึกเหมือนจะหยุดหายใจเนื่องจากรู้สึกว่าจะหายใจออกอย่างเดียว ทำให้ต้องตื่นเพื่อหายใจ ทำ sleep lab แล้วตัดทอนซิลแล้ว ตอนนี้น้ำหนักเพิ่ม 3 kg แล้วมีส่วนไหม

  •  Immortal
    สมาชิก
    สวัสดีครับ วันนี้ผมลองสังเกตุอาการมา เหมือนกับว่าตอนนอน ผมจะหายใจออกเรื่อยๆไม่ยอมหายใจเข้าจนพอปอดแฟ่บรู้สึกเหนื่อยก็จะสะดุ้งตื่นตอนเคลิ้มๆจะหลับทุกครั้ง(ผมเครียจจากอาการนี้มาก) ก่อนหน้านี้เคยหยุดหายใจขณะนอนหลับ หลังผ่าทอนซิล ไปทำSleep lab มา พบว่ายังมีหยุดบ้าง แต่น้อย (แต่ตอนนี้น้ำหนักขึ้นมา 3 กิโล หลังจากทำ Sleep lab ไม่ทราบว่าเป็นอะไรเหรอครับ ถ้าจากที่รู้สึก ผมไม่รู้สึกถึงการอุดตันเลย กลับรู้สึกเหมือนร่างกายไม่ยอมหายใจเข้าจนกว่าปอดจะแฟ่บซะมากกว่า อยากทราบข้อควรปฏิบัติตัว กับถ้าจะหาหมอเฉพาะทาง ต้องหาหมออะไรเหรอครับ ปล.ถ้าไม่คิดไปเอง อาการที่ว่ามานี้จะมาช่วงหลังจากกินแอลกอฮอลไป 1 วัน หรือวันที่นอนดึกหรือล้าจากงานมาก ไม่ทราบว่าเกี่ยวมั้ยครับ

     สวัสดีคะคุณ Immortal

    เรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ ประวัติคล้ายเรื่องของการมีการอุดกั้นทางเดินทางหายส่วนบนเวลานอนค่ะ อาจจะเกิดจากกายวิภาค เช่น เรื่องของคางสั้น มีลิ้นตกไปอุดกั้นทางเดินหายใจ และมีเรื่องของต่อมทอนซิลไปอุดกั้นได้ค่ะ ซึ่งคุณได้รับการทำ sleep lab ไปแล้ว พบว่ามีเรื่องของการหยุดหายใจบ้าง

    อย่างนี้ค่ะ มาดูกันก่อนนะค่ะ ถ้ามีเรื่องของทางเดินหายใจส่วนบนมีการอุดกั้นเวลานอน หรือ ที่เรียกว่า obstructive sleep apnea นั้น แนวทางการรักษาคือ การลดน้ำหนัก การปรับเปลี่ยนการนอน หรือ ท่าในการนอน และอาจจะต้องปรึกษาแพทย์มีความจำเป็นต้องใช้เรื่องของเครื่องตีออกซิเจนเข้าไปในร่างกายค่ะ ซึ่งต้องอยู่ในความดูแลของแพทยเฉพาะทางค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามดูกลไกของเรื่องที่คุณกังวลค่ะ เรื่องเหมือนมีแต่การหายใจออกอย่างเดียว หรือ ต้องรอให้ปอดแฟบก่อน เรียนอย่างนี้ค่ะ การหายใจของคนปรกติแล้วจะสัมพันธ์กับการสะสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ค่ะ ซึ่งร่างกายจะมีการสร้างก๊าซตัวนี้จากการเผาผลาญในร่างกายทำให้กระตุ้นเรื่องการหายใจเข้าออกได้ค่ะ ดังนั้นคนที่ยังมีการผลิตก๊าซเป็นจำนวนมาก เช่น คนที่ออกกำลังกายจะหายใจเร็วขึ้นค่ะ ความหมายที่หมอพยายามอธิบายคือ การหายใจเป็นเรื่องของจังหวะและมีการควบคุมด้วย ก๊าซในร่างกาย กล้ามเนื้อในการหายใจ และเรื่องของสมองค่ะ ดังนั้นการหายใจจะเป็นจังหวะของมันค่ะ

    แต่ถ้าคนที่มีความผิดปรกติของปอด เช่น ถุงลมโป่งพอง อาจจะรู้สึกว่าต้องหายใจออกให้หมด หรือ ต้องพยายามหายใจเข้าใช้แรงมากเป็นต้นค่ะ

    ตอนนี้อาจจะลองพยายามผ่อนคลายก่อนนะค่ะ ควรงดการดื่มสุรา และ การสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่ควรจะพบแพทย์เพื่อปรึกษาในเรื่องของการพิจารณาใช้เครื่องช่วยตีอากาศเข้าปอดค่ะ