• ปวดสะบัก หายใจลำบาก ปวดมาก เป็นอะไร

  •  Warawut U-domputtakun
    สมาชิก
    เวลาหายใจแรงๆ หรือหายใจเต็มปวด จะปวดตรงสะบักขวา ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอครับ
    Warawut U-domputtakun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warawut U-domputtakun

    อาการปวดสะบักขวา อาจเกิดจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ

    -เส้นเอ็นบริเวณสะบักมีการอักเสบหรือฉีกขาด

    -กระดูกสะบักมีการหักหรือร้าว มักเกิดหลังจากมีอุบัติเหตุ

    แนะนำว่าถ้าปวดตึงมาก จนขยับได้น้อย ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมและเอ็กซเรย์ดูถ้าจำเป็นว่ามีกระดูกหักหรือร้าวหรือไม่ หรือเป็นความผิดปกติของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ ถ้าเป็นกรณีกระดูกอาจจะต้องทำการผ่าตัดหรือดามแขน แต่ถ้าเป็นความผิดปกติของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อมักใช้ยารับประทานและปรับพฤติกรรมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก