• หายใจลำบาก แน่นนจมูก เป็นแบบนี้บ่อยๆมาสามปี รักษายังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Kritsana Sae-tang
    สมาชิก
    ผมมีอาการแบบนี้มาประมาณ3ปีคือ จาหายใจลำบากช่วงหน้าทุกปี เหมือนแน่นจมูกกายใจไม่ได้เลย ไปพบหมอจมูกมาครั้งแรกบอกเยื่อจมูกอักเสบ ให้ยากินกับยาพ่นไม่ดีขึ้น รอบสองส่องกล้องจมูกและเอ๊กซเรย์จมูกบอกเยื่อจมูกบวมไม่มีริดสีดวงจมํก รอบสามบอกผนังกั้นจมูกคตก้อผ่าตัดแล้วแต่ยงไม่ดีขึ้น ช่วงนี้ต้องหายใจทางบอกบ่อยมาก เริ่มมีอาการมึนหัวมาก มือชาและจุกเสียดบริเวณท้องมีเรอบ้าง แบบนี้ผมควรจารักษายังไงต่อดีคร้าบ
    Kritsana Sae-tang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kritsana Sae-tang

    อาการหายใจลำบาก คัดจมูก อาจเกิดจาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    -มีก้อนเนื้องอกหรือริดสีดวงในจมูก

    การมีผนังกั้นจมูกคดอาจทำให้มีการหายใจที่ผิดปกติไปได้เช่นกัน ถ้าเป็นมาก อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดแก้ไข

    สังเกตอาการ ถ้ามีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ หายใจลำบากมากขึ้น ร่วมกับมีอาการหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่าง ควรรีบไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด รับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้