• หายใจติดขัด คัดจมูกข้างเดียว มา 2 อาทิตย์ มีเสมหะเล็กน้อย เป็นอาการอะไร

  •  Fame ja
    สมาชิก
    ผมคัดจมูกข้างเดียวมา2อาทิตย์แล้วครับบางทีก็สลับข้างยังไม่หายเลย มีเสมหะเล็กน้อย ส่วนข้างที่หายใจได้เสียงจะดังวี้ดเล็กน้อยครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ
    Fame ja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fame ja

    อาการหายใจติดขัด คัดจมูกได้ข้างเดียวนั้น อาจจะเกิดจากการมีภูมิแพ้จมูกกรณีเป็นมาเรื้อรัง แต่อาการไม่ได้เป็นมากขึ้น อาจเป็นๆหายๆมาก่อน เป็นมากตอนเช้า สาเหตุอื่นๆเช่นการมีการติดเชื้อในช่องคอหรือโพรงจมูกจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การมีเนื้องอกหรือสิ่งแปลกปลอมในจมูก เป็นต้น

    เบื้องต้นสามารถกินยาลดอาการคัดจมูก ลดเสมหะได้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชนหรือที่ที่แออัด

    และควรไปพบแพทย์หากเมื่อพักหรือกินยาเองเบื้องต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น มีไข้สูเกิน 37.5 หรือมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายๆกัน