• เป็นพาหะ G6PD ต้องทำงานใน cath lab จะมีผลกระทบอะไรไหม

  •  Tha Tha
    สมาชิก
    เป็น พาหะ G6PD ตรวจเจอแต่แรกเกิด พอดีอาจจะย้ายงานอยู่ห้อง cath lab ต้องเจอกับรังสี อยากทราบเกี่ยวกับความเสี่ยงมีมมากน้อยเพียงใด + มีผลกระทบต่อโรคประจำตัว / เม็ดเลือดหรือไม่ คะ

     สวัสดีคะคุณTha Tha

    ตัวโรค G6PD เป็นความผิดปรกติทางพันธุกรรมที่ร่างกายไม่ขาดเอนไซม์ที่ทำให้เม็ดเลือดแดงมีความอ่อนแอไม่สามารถที่จะทำงานได้มีการแตกง่วยเมื่อมีสิ่งกระตุ้นไม่ว่าจะเป็นการเจ็บป่วยอาหารหรือยาค่ะ

    แต่ที่ไปอ่านมีงานวิจัยหนึ่งที่กล่าวว่ามีคนต้องมีความต้องการในการที่จะต้องฉีดสาร contast media เข้าในกระแสเลือดเพื่อตรวจความผิดปรกติของเส้นเลือดแต่เธอไม่มีการแพ้สารและไม่มีทำให้เม็ดเลือดแตกค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามก็มีเพียงแค่รายงานเดียวค่ะ ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องเรียนของคำปรึกษากับแพทย์อีกครั้งค่ะ