• วัดความดันโลหิตแล้วสูง อยากออกกำลังกายและคุมอาหารก่อนได้ไหม ยังไม่อยากทานยา จะอันตรายไหม

  • ผมตรวจพบว่ามีความดันสูง ผมสามารถออกกำลังกายและปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารได้หรือไม่ หรือต้องเข้าพบแพทย์เพื่อขอรับยามาทานทันที และผมจะมีปัญหาที่ไตหรือไม่ รู้สึกกังวลมากครับ วัดความดันล่าสุด 153/90

     สวัสดีะคุณภัทรพงษ์ วรรณพงษ์

    ภาวะความดันโลหิตสูง สาเหตุอาจจะเกิดจากความยืดหยุ่นของเส้นเลือดลดลง เส้นเลือดที่แข็งและยืดหยุ่นไม่ดีทำให้หัวใจต้องมีการบีบเลือดไปเลี้ยงส่วนไปหนักขึ้นทำให้ความดันโลหิตสูงได้ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบในผู้สูงอายุ

    ต่อมาปัญหาในเรื่องของอาหารที่บริโภคในปัจจุบัน เป็นอาหารที่เน้นพวกเนื้อสัตว์ และแป้ง หรือ ไขมันมากเกิน ซึ่งส่งผลให้มีปัญหาโรคอ้วนลงพุง ไขมันในเส้นเลือดสูง เบาหวาน ได้ค่ะดังนั้นอาหารเป็นเรื่องที่สำคัญมากค่ะ อีกอย่างในกรณีของความด้นโลหิตสูงจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่เค็มเกินไป เนื่องจากน้ำจะตามเกลือและจะอยู่ในร่างกายทำให้มีการบวมร่วมด้วยได้ค่ะ

    การออกกำลังกายก็สำคัญค่ะ แนะนำทั้งการออกกำลังกายที่เกี่ยวกับที่ทำให้หัวใจเต้นได้ในอัตราที่เหมาะสม และต่อเนื่อง การออกกำลังกาย ถ้าสามารถทำได้ แนะนำทำต่อเนื่อง ห้าวัน วันละสามสิบนาที ร่วมกับการออกกำลังกายที่ส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อร่วมด้วยค่ะ

    ส่วนภาวะความดันโลหิตสูงที่พบในคนที่อายุน้อย จะต้องมองหาสาเหตุ ว่ามีปัญหาเรื่องของ ไต ที่ผิดปรกติ เช่น ไตบวม หรือ มีปัญหาภูมิคุ้มกันตัวเองไปทำลายไต ร่วมกับระดับฮอร์โมนของต่อมหมวกไตที่ผิดปรกติ ถ้ามีภาวะดังกล่าวจะต้องได้รับการรักษาด้วยยาค่ะ ไม่สามารถที่จะออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารแล้วทำให้ความดันโลหิตลดลงได้ค่ะ

    และนอกจากนี้ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

    โรคของหลอดเลือดอื่นๆ ที่อาจจะทำให้ความดันโลหิตสูงได้ต้องหาค่ะ หรือ ภาวะความผิดปรกติของปอดก็ยังได้ค่ะ

    ในกรณีของคุณหมอแนะนำให้ซื้อเครื่องวัดความโลหิตที่ขนาดของสายรัดที่เหมาะสม และวัดความดันโลหิตที่บ้านอย่างต่อเนื่อง เช่น หลังตื่นนอนตอนเช้า เพราะความดันโลหิตที่สูงแค่ครั้งเดียวหมอจะยังไม่นับค่ะ ต้องมีความดันโลหิตที่บ้านสูงถึงจะวินิจฉัยว่ามีภาวะความดันโลหิตสูงค่ะ

    ควบคุมอาหาร ออกกำลังกายได้ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการดื่มสุรา และสูบบุหรี่ ติดตามการรักษาเป็นระยะค่ะ