• เคยเกิดอุบัติเหตุไหล่หลุด ตอนนี้ยังยกไหล่ไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Pongsit Phuangpanya
    สมาชิก
    ผมได้รับอุบัติเหตุรถล้ม ทำให้ไหล่ข้างซ้ายหลุดแขนยกไม่ได้ มีอาการชาที่มือตลอดเวลา ไม่รู้สึกบริเวณหลังมือขึ้นมาถึงขอสอก แต่นิ้วมือขยับได้ ตอนนี้หัวไหล่ยังไม่หายแขนยกไม่ขึ้นจะสามเดือนแล้ว หมอที่โรงบาลให้ยาบำรุงเส้นประสาทมาและรอดูอาการ พอมีวิธีการรักษาแนะนำไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pongsit

    การรักษาหัวไหล่หลุดหลังจากที่แพทย์ดึงไหล่ให้เข้าที่แล้ว แพทย์จะให้ใส่ผ้าคล้องแขน (arm sling) เพื่อให้หัวไหล่นิ่งอยู่ประมาณ 3 สัปดาห์ หลังจากนั้นผู้ป่วยจะเข้าสู่การทำกายภาพบำบัดเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณข้อไหล่ ซึ่งการทำกายภาพจะใช้เวลาหลายเดือนแล้วอาการจะดีขึ้นช้าๆ กรณีที่มีการหลุดซ้ำบ่อยๆแพทย์จะพิจารณาการผ่าตัด

    กรณีของคุณ Pongsit แนะนำให้ทำกายภาพต่อเนื่องค่ะ เพราะอาการจะดีขึ้นช้าๆ แต่หากยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์เพื่อให้การรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป