• รู้สึกหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ แม้แต่ขณะนั่งเฉยๆ เป็นอาการของอะไร ไม่เคยเป็นมาก่อน

  • หัวใจ​เต้น​เร็ว​ตลอดเลยเกิดจาก​อะไรครับเพราะเวลานั่งเล่นเฉย​ๆ​หัว​ใจเต้น​เร็ว​มาก​อาการแบบนี้ไม่เคยเป็นมาก่อนกลัวมากๆเลยครับ

     สวัสดีคะคุณ ใครสักคน บนทางลูกรัง

    การเต้นของหัวใจที่อยู่ในเกณฑ์ปรกติ คือ ระหว่าง 60-100 ครั้งต่อนาทีค่ะ ถ้ามีอัตราการเต้นของหัวใจน้อยกว่าหรือมากกว่านี้คนไข้จะรู้สึกว่าตัวเองใจสั้นได้โดยเฉพาะถ้าเต้นเร็วค่ะ

    กาเต้นของหัวใจ เกิดจากแหล่งกำเนิดไฟฟ้าในหัวใจค่ะ ซึ่งจะผลิตกระแสไฟฟ้า จากหัวใจห้องบนขวาแล้วส่งต่อลงมาเรื่อยๆค่ะ ในคนปรกติถ้ามีอะไรไปอุดกั้น กระตุ้นก็จะมีการเต้นปกติค่ะ แต่ถ้ามีอะไรไปให้ทำให้มีความผิดปกติของทางเดิน หรือ มีการกระตุ้นให้มีการสร้างกระแสไฟฟ้ามากขึ้นก็จำทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดจังหวะทำให้มีอาการใจสั่นได้ค่ะ

    สาเหตุหรือสิ่งกระตุ้น

    • ภาวะโรคหัวใจ และ หลอดเลือด
    • ภาุวะต่อมไร้ท่อ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ
    • ความผิดทางสมอง
    • ความเครียด
    • การออกกำลังกายมากเกินไป
    • ยาบางชนิด
    • คาเฟอีน
    • ความกลัว

    ถ้าคุณมีอาการตอนไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรคงต้องดูเรื่องยา หรือ ภาวะทางต่อมไร้ท่อ และโรคประจำตัวอื่นๆ ค่ะ