• อายุ 22 ปี มีอาการ หัวใจเต้นเร็ว มือสั่น หมอให้ทานยาและนัดมาติดเครื่องholter monitor 24 ชม. ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  Moo Manop
    สมาชิก

    ขออนุญาติสอบถามนะครับ คือผมมีอาการ หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น รู้สึกลอยๆโคลงเคลงๆมึนๆ พอเริ่มวิตกมันจะเต้นแรงและเร็วขึ้นไปอีกสักพักนึงแล้วจะค่อยๆดีขึ้น มีอาการมือสั่นด้วยนะครับ  ไปตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจผลออกมาปกติ  หมอดูต่อมไทรอย ขนาดไม่โตอาการแบบนี้ใช้ โรคแพนิคหรือเปล่าครับ หมอให้ยาPOLIZEP 5 มาให้ทานและนัดติดเครื่องholter monitor 24ชม. ผมสงสัยว่าคณะติดเครื่อง Holter ผมจะต้องพยายามทำให้ตัวผมมีอาการหรือไม่ครับ เพื่อที่จะได้ให้เครื่องอ่านค่าได้ หรือทำตัวปกติเครื่องมันจะอ่านค่าได้เองครับ ขอบคุณครับ

    Moo Manop  Moo Manop
    สมาชิก

    อายุของผม 22ปีครับ

     สวัสดีคะคุณMoo Manop

    อาการใจสั่น เป็นอาการที่มักจะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ใจสั่น ดังนั้นเมื่อคนไข้มาด้วยอาการใจสั่นต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ

    ใจสั่นอาจจะเกิดจาก

    • ภาวะทางระบบหลอดเลือดและหัวใจ เช่น หัวใจที่เต้นเร็วเกินไปหรือช้าเกินไป ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือ ภาวะที่มีเรื่องของหัวใจเต้นไม่สัมพันธ์กันเอง หัวใจมีขนาดโตเกินไปทำงานหนักเกินไป ซึ่งอาจจะเกิดโรคประจำตัวตั้งแต่เด็ก หรือ อาจจะมามีปัญหาในภายหลังเช่น มีเรื่องของหัวใจโต
    • ภาวะเกี่ยวเรื่องต่อมไร้ท่อ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวาน หรือ น้ำตาลต่ำ
    • ภาวะความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า

    การให้ยาในช่วงแรกอาจจะเป็นการลดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือ ยาคลายกังวล

    ตรวจหาสาเหตุ เช่น ตรวจน้ำตาล ตรวจระดับฮอร์โมนไทรอยด์

    การติดเครื่อง holter monitor 24ชม เป็นการดูเรื่องของคลื่นไฟฟ้าหัวใจค่ะ เครื่องสามารถติดต่อทางอินเตอร์เนตได้ค่ะ ทำให้สามารถมองเห็นคลื่นไส้หัวใจได้ตลอด เวลา เผื่อมีความผิดปรกตค่ะ

    ตอนนี้หมอแนะนำให้ทำตัวให้สบายก่อนนะค่ะ งดการดื่มสุรา หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอร์ พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ