• มีอาการหัวใจเต้นเร็ว หายใจเหนื่อยขัดๆ กำลังรักษาอยู่ จะมีโอกาสหายไหม

  • สวัสดีคะมีอาการหัวใจเต้นเร็ว ตอนนี้รักษาอยุ่คะ จะมีโอกาสหายไหมคะยาที่คุนหมอให้มาเหมือนจะไม่ค่อยโอเคมีทางรักษาทางอื่นไหมคะ มีเพื่อนแนะนำว่าให้จี้ออกคะ ตอนนี้หายใจเหนื่อยขัดๆตลอดทำอะไรก็ไม่เต็มที่กลัวระแวงที่จะเป็นตลอดคะ พอจะหลับสะดุ้งตื่นเหมือนคนจทน้ำเลยคะ

     สวัสดีคะคุณ เจ้าหญิง จอมปลวก

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ปัญหาเรื่องของหัวใจเต้นเร็วเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ดังนี้ค่ะ

    • ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว น้ำหนักลดค่ะ
    • ภาวะเรื่องของการทำงานที่ผิดปรกติของการผลิตกระแสไฟฟ้าในหัวใจค่ะ ซึ่งภาวะนี้ต้องดูว่าเกิดจากอะไรค่ะ เพราะอาจจะเกิดได้จากทั้งอาการเจ็บป่วยทางกาย และอาการเจ็บป่วยทางจิต คือ ภาวะเครียด กังวล หรือ มีปัญหาในเรื่องการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในชีวิตได้ค่ะ อาจจะเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวค่ะ ถ้าเป็นปัญหาเหล่านี้อาจจะต้องปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ แต่เป็นปัญหาทางกายต้องมาดูว่ามีการทำงานของแหล่งผลิตไฟฟ้าที่หัวใจผิดปกติอย่างไรค่ะ อาจจะต้องทำการจี้เพื่อที่จะให้ทำงานลดลง หรือ อาจจะต้องใช้ยาเพื่อยั้บยั้งการเต้นของหัวใจค่ะ
    • ภาวะการขาดน้ำ เช่น การออกกำลังกายที่มากเกินไป หรือ ภาวะสูญเสียน้ำจากเรื่องของท้องเสีย เป็นต้นค่ะ

    ดังนั้นการรักษาต้องหาสาเหตุก่อนนะค่ะ

    แนะนำติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องค่ะ