• หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ

  •  Phimpirin Khammanee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาเรื่องระบบการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะ ซึ่งเริ่มมีอาการมาสักพักใหญ่ๆ ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาที่ชัดเจน ซึ่งมีอาการดังนี้ค่ะ 1. ในเวลาปกติกลางวัน จะรู้สึกเหนื่อยง่ายเวลาทำอะไรแม้แต่ทำงานเบาๆ รู้สึกเพลีย เหมือนจะง่วงนอนตลอดเวลา 2. ในเวลากลางคืน เวลานอนจะรู้สึกหายใจไม่เต็มปอด จะมีอาการหายใจสั้นๆ แต่หายใจหน่วงจังหวะช้ากว่าปกติ เช่น ปกติ หายใจ 2 ครั้ง เท่ากับ เราหายใจแค่ 1 ครั้ง บางทีเวลานอนเหมือนจะเคลิ้มๆหลับสนิท เหมือนหัวใจมีการกระตุกให้สะดุ้งรู้สึกตัวตลอดเวลา (มีอาการเป็นช่วงๆไม่ตลอด) เลยทำให้บางครั้งไม่กล้าหลับ เพราะกลัวหลับยาวไม่ตื่น 3. ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา เริ่มออกกำลังกายเพราะเวลาเหนื่อยมากๆจะได้ยินเสียงลม ครืดๆ ออกมา เลยลองกลั้นหายใจแปบนึง แล้วออกกำลังกายต่อก็ยังได้ยินเสียง ช่วงนี้รู้สึกตกใจมากคิดว่าต้องมีอะไรผิดปกติแน่ๆ แต่ก็ยังไม่ได้ไปหาหมอลองออกกำลังทุกวัน ก็มีอาการดีขึ้น จนเมื่อ สัปดาห์ที่แล้ว ได้มีโอกาสไปตรวจ (ข้อมืออักเสบ) แต่ก็เล่าอาการให้หมอฟัง จึงให้ไปเจาะเลือด ตรวจไทรอยด์ กับตรวจคลืนหัวใจ ผลตรวจไทรอยด์ก็ยังอยู่ในระดับที่โอเค ความดันโอเค แต่คลื่นหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ แต่ก็ยังถือว่าเป็นจังหวะอยู่ ซึ่งหมอไม่สามารถระบุสาเหตุได้ (ดันเจอหมอจบใหม่)

    สวัสดีค่ะคุณ Phimpirin Khammanee

    ประวัติของคุณเหมือนมีปัญหาสองเรื่องนะค่ะ คือ ระบบทางเดินหายใจ และ ระบบหัวใจและหลอดเลือดค่ะ

    การที่มาด้วยใจสั่น ปกติ ส่วนใหญ่จะเกิดจากสาเหตุของไทรอยด์เป็นพิษค่ะ

    สาเหตุอื่นๆ ที่พบได้ค่ะ

    อาการที่มีการตอบสนองอย่างรุนแรง เช่น ความกลัว

    ความวิตกกังวล

    การดื่มกาแฟ ชา หรือ น้ำอัดลม ซึ่งส่งผลให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของหัวใจได้ค่ะ

    การมีประจำเดือนก็อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องนี้ได้ค่ะ

    ประวัติที่ให้มาว่ามีความกลัวว่าจะหยุดหายใจ ทำให้นอนไม่หลับอาจจะส่งผลให้พักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ใจสั่นได้ค่ะ

    ถ้าเจาะเลือดไทรอยด์ปกติ หมอ แนะนำว่าอาจจะต้องหาสาเหตุอย่างอื่นค่ะ

    เช่น การใช้ยา หรือ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือไม่ค่ะ

    เพราะยาบางชนิดอาจจะทำให้มีการกดการหายใจได้ค่ะ ทำให้หายใจช้าลงได้ค่ะ เช่น ยาคลายเครียด เครื่องดื่มแอลกอฮอร์

    แนะนำให้ลองดูว่ามีการใช้ยา หรือ เครื่องดื่มพวกนี้หรือไม่ค่ะ

    ถ้าไม่มีอาจจะต้องมามองหาสาเหตุอื่นแล้วค่ะ

    ซึ่งอาจจะเกิดจากมีการกระตุ้นระบบประสาทของร่างกาย ที่ทำให้มีการเต้นของหัวใจช้าลง และยังยั้งการหายใจ คือ พาราซิมพาทีติค ค่ะ พวกนี้อาจจะสัมพันธ์กับ การทำงานลดลงของหัวใจ (ใจสั่น ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีหัวใจเต้นเร็วค่ะ หัวใจเต้นช้าเกินไปก็ทำให้ใจสั่นได้ค่ะ) พวกนี้จะมีผลทั้งหัวใจและการหายใจเพราะกล้ามเนื้อกระบังลมทำงานลดลงค่ะ

    แต่อาจจะต้องหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำให้พบแพทย์อายุรกรรมระบบหัวใจและหลอดเลือดค่ะ

    Phimpirin Khammanee  Phimpirin Khammanee
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ แต่ก่อนหน้านั้นช่วง 1-2 ปี มีบ้างบางครั้งที่ทานยาคลายเครียดแต่ไม่ได้ตลอดต่อเนื่อง  เบื้องต้นตอนนี้ไม่ได้มีการทานยาอะไรค่ะ จะมีก็เป็นวิตามินซี และวิตามินบางตัวที่ช่วยเรื่องระบบประสาท ของแบล็คมอร์ ส่วนแอลกอฮอร์ ไม่ได้ทานค่ะ อาจจะมีทานยาแฟดำในตอนเช้า แค่วันละแก้ว แต่ระยะหลังเริ่มทานกาแฟลดลงค่ะและเริ่มออกกำลังกายแบบจริงจังมาได้ประมาณ 1 เดือนค่ะ อาการก็เริ่มดีขึ้น หมายถึงหายใจได้ลึกขึ้น ค่ะ

    ถ้าอย่างนั้น สังเกตุอาการก่อนนะค่ะ

    ถ้ามีปัญหาเรื่องการหายใจจริงๆ อาจจะต้อง พบแพทย์ค่ะ เพราะบางครั้งถ้ากระบังลมทำงานผิดปกติก็อาจจะทำให้การหายใจตื่นขึ้น หรือ มีปัญหาที่ก้อนสมองนะค่ะ อย่างไรลองดูก่อนนะค่ะ

    ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง หรือ เป็นมากขึ้นแนะนำพบแพทย์อีกครั้งค่ะ