• หัวใจเต้นที่ 148 BPM และมีอาการนอนหนาวสั่น เป็นอาการอะไร

  • คือผมนอนแล้วรู้สึกว่าหนาวมาก ตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึง7โมงเช้า และก็เลยเอา Apple Watch มาเช็คอัตราการเต้นของหัวใจ เต้นที่ 148และพอนอนเฉยๆก็เต้นที่ 120+ จนนาฬิกามันแจ้งเตือนว่าคุณมีอัตราการเต้นของหัวใจสูงผิดปกติขณะที่ไม่ได้ขยับตัวเป็นเวลา 10นาที และก็หนาวมากครับ แต่พอตอนเย็นผมรู้สึกเฉยๆ รู้สึกไม่หนาวและพอวัดก็ขึ้นที่ 110กว่า จนถึงตอนนี้เวลา21:52 อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 130+ ครับ คืออาการของโรคอะไรครับ แล้วอ่อนเพลียด้วยครับ
    ผดุงเกียรติ ชูปัญญา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ผดุงเกียรติ ชูปัญญา

    อัตราการเต้นของหัวใจคนปกตินั้นควรจะอยู่ที่ประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาทีค่ะ ดังนั้นอัตราการเต้นของหัวใจดังกล่าวมา จึงถือว่าสูงผิดปกติ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก

    1.สาเหตุทายกาย เช่นโรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ปอดติดเชื้อ หรือมีต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    ดังนั้นหากอยู่ๆก็เป็นขึ้นมา ไม่ได้สัมพันธ์กับเหตุการณ์ตกใจอะไร อาจเป็นสาเหตุทางกายก็ได้ จึงควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    หากเจ็บแน่นหน้าอกมาก หอบเหนื่อย ไอเยอะ หรือใจสั่นเป็นตลอดเวลา ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ งดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น