• เกิดอุบัติเหตุล้ม ชาที่เข่าค่ะ อยู่เฉยๆก็ชาค่ะ

  •  ChaNa Kran
    สมาชิก
    เมื่อวันก่อนรถล้ม และต่อมาอยู่ๆหัวเข่าก็ชา เป็นเพราะอะไรค่ะ ชาหลายวันแล้ว

     สวัสดีคะคุณ ChaNa Kran

    อาการชา จากการบาดเจ็บ อาจจะเกิดสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    • มีการบาดเจ็บของเส้นประสาท หรือ มีการกดเบียนเส้นประสาทเนื่องจากมีแผลและมีอาการบวมทำให้มีการกดทับได้ค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้มีอาการชาแค่เฉพาะที่หรือว่าอาจจะมีชาร้าวลงขาได้ค่ะ แนะนำเรื่องการกินยาแก้ปวดและพยายามทำความสะอาดแผล อาจจะต้องมีการลดการขยับข้อเข่าก่อนค่ะ
    • อาจจะมีเรื่องเส้นประสาทส่วนปลายถูกทำลายถ้าแผลลึกมากค่ะ ส่วนใหญ่อาการชาอาจจะมีขึ้นหลังจากแผลหายประมาณหกสัปดาห์ค่ะ เนื่องจากอาจจะสามารถที่เส้นประสาทส่วนอื่นขยายมาเลี้ยงได้ค่ะ
    • หรืออาจจะเกิดจากตัวแผลเองที่ปวดและบวม จนทำให้รู้สึกชาได้ค่ะ อาจช่วยด้วยการยกขาสูงค่ะ
    • การนอนทับ หรือ นั่งทับบริเวณที่เป็นนานเกิดนไป แนะนำงดการนั่งพับเพียบ คุณเข่าค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำตรวจเพิ่มเติมค่ะ