• เพิ่ิ่งซื้อสุนัขมา ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปเมื่อ 28 มี.ค. ต่อมาหลานโดนข่วน กลัวหลานเป็นอะไรไป

  •  Ploypilin Tewase
    สมาชิก
    พึ่งซื้อสุนัขมาและฉีดยาเข็มแรก5โรค ที่ไม่รวมโรคพิษสุนัขบ้า วันที่28มีนา ที่ผ่านมาแม่พึ่งพาไปฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ากับปศุสัตว์แต่ก็กลัวเหมือนที่มีข่าวออกมา แล้ววันที่3เมษา หลานไปเล่นกับหมาแล้วโดนกัดจนถลอก แม่ก็ให้ไปล้างสบู่ แต่ก็ไม่ได้พาไปฉีดยา ตอนนี้ทั้งคนและสุนัขยังปกติ แต่ไม่สบายค่ะ กลัวหลานเป็นอะไรไป

     สวัสดีค่ะ คุณ Ploypilin Tewase,

                         หากสุนัขเพิ่งได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นครั้งแรก โอกาสที่สุนัขจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้ายังมีได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย แนะนำว่าควรพาหลานไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ โดยหากโดนสุนัขกัดไปวันที่ 3 เม.ย. ยังสามารถไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันได้ทันค่ะ

                        หรืออีกทางเลือกหนึ่ง อาจสังเกตอาการสุนัขไปประมาณ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

                       นอกจากนี้อย่าลืมดูแลบาดแผลถลอกให้หายด้วยนะคะ