• ประจำเดือนมาได้ 3 วัน มีเพศสัมพันธ์ ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Pongsatorn Vacheeravuttikrai
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือน(เพิ่งมาได้3วัน) ไม่ได้ป้องกัน แล้วหลั่งในควรกินยาคุมฉุกเฉนไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Pongsatorn Vacheeravuttikrai,

                        หากได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% แม้จะไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันก็ตาม ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ ควรเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น