• กินยาคุมมา 4-5 เดือนแล้ว มีเพศสัมพันธ์ในวันไข่ตก จะท้องไหม

  •  luciano47
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันกับแฟนช่วงที่ไข่ตก ตามวันที่แอปบอกไว้ แล้วหลั่งในไปเยอะมาก แต่แฟนผมกินยาคุมเมอซิลอน 21 ประจำตรงเวลามาได้ประมาน 4-5 เดือนแล้ว จะมีโอกาสท้องมั้ยครับ
    luciano47  luciano47
    สมาชิก
    ช่วงไข่ตกตามวันคือ วันที่ 15 ถึง 19 นะครับ หลั่งในไปวันที่ 17

     สวัสดีค่ะ คุณ luciano47,

                       หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมา 4-5 เดือนแล้ว และทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาตรงเวลาหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงมีน้อยกว่า 1%

                       สำหรับการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดในการป้องกันการตั้งครรภ์นั้น ยาจะไปยั้งกระบวนการตกไข่ในเพศหญิง สร้างเมือกที่เหนียวข้นบริเวณปากมดลูก ทำให้ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้ยากขึ้น และทำให้ผนังมดลูกบาง เพื่อไม่ให้ไข่ฝังตัวที่ผนังมดลูกได้สำเร็จ ดังนั้น หากทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง การตกไข่ย่อมไม่น่าจะเกิดขึ้น ดังนั้น จึงไม่สามารถคำนวณการตกไข่ได้เหมือนผู้ที่ไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดค่ะ

    luciano47  luciano47
    สมาชิก
    งั้นถ้ากินยาคุมตรงเวลาตลอด ก็แสดงว่าหลั่งในได้ตลอดเหรอครับ