• หลั่งน้ำลายบ่อย แต่ไม่มีไข้ ไม่กลัวน้ำ

  •  Tawda Lers
    สมาชิก
    เป็นโรคผิดสุนัขบ้าป่าวคับเเต่ไม่กลัวนำ้ ไม่ได้เป็นไข้ด้วยคับ

    สวัสดีค่ะคุณ Tawda Lers

    โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคติดเชื้อจากไวรัสที่มีสาเหตุจากการถูกสัตว์ที่ติดเชื้อกัดหรือข่วน ซึ่งเชื้อดังกล่าวส่งผลกระทบระบบประสาทส่วนกลาง และจะมีความรุนแรงมากจนถึงขั้นเสียชีวิต ส่วนอาการของโรคนี้เริ่มต้นของโรคนี้จะคล้ายกับโรคไข้หวัดใหญ่ อาจมีไข้ และอ่อนแรง รวมถึงความรู้สึกแสบร้อนที่แผล และอาจเกิดอาการสมองอักเสบ เช่น ไม่สามารถกลืนน้ำลายได้ มีการเกร็งของกล้ามเนื้อใบหน้าและลำคอ กล้ามเนื้อที่ใช้กลืน และกล้ามเนื้อหายใจ กลืนอาหารลำบาก พูดไม่ชัด ทำให้เกิดประสาทหลอน มีอาการสับสน หวาดระแวง คุ้มคลั่ง กระสับกระส่าย และโคม่าได้

        เนื่องจากหากเป็นแล้วจะไม่สามารถรักษาให้หายได้ จึงควรป้องกันไม่ให้เป็นโรคนี้โดยการฉีดวัคซีนหากมีความเสี่ยงในการติดโรคค่ะ

    แนะนำว่า หากไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ