• มีเพศสัมพันธ์หลังวันไข่ตก 1 วัน กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก จะท้องไหม

  •  รุ่ง' กร
    สมาชิก
    อยากทราบว่าไข่ตกวันที่7แล้วมี พสพ กับแฟนวันที่8-9แล้ววันที่9กินยาคุมฉุกเฉินตอนประมานทุ่มกว่าแล้ววันที่10กินประมานเที่ยงพอตอนเย็นก็มี พสพ กับแฟนแล้วก็มีมาจนถึงวัน12อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมากแค่ไหนค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ รุ่ง' กร,

                          การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยหากได้ทานภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                          และหากหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 (สำหรับชนิดที่มี 2 เม็ด) ไปแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์ต่ออีก ยาคุมฉุกเฉินก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์หลังจากนั้นได้แล้วค่ะ ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้

                          การคำนวณวันไข่ตกนั้น หากไม่ได้ใช้เครื่องมือช่วย เช่น การวัดอุณหภูมิร่างกาย หรือใช้ชุดตรวจวันไข่ตกจากปัสสาวะ มีเพียงแค่การนับวัน หรือใช้แอพลิเคชั่นในมือถือ โอกาสที่จะกำหนดวันผิดย่อมมีได้มาก