• หลังแท้ง 10 วัน มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Siriphon
    สมาชิก
    หลังแท้ง10วันแล้วมีอะไรกับแฟน แต่ถุงยางแตก เลือดก็ยังไม่หยุดใหลบางวันมาน้อยบางวันมามาก แต่ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินแล้ว จะมีโอกาศท้องใหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SIRIPHON,

                      หลังจากการแท้ง การทำงานของรังไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะเกิดขึ้นได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ที่ 10 วันหลังจากแท้ง ก็อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                      ทั้งนี้ โดยปกติแล้ว หลังการแท้งลูก หากไม่ได้มีการขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แต่หากมีการขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4 สัปดาห์ เพื่อป้อเพื่อป้องกันมดลูกอักเสบติดเชื้อค่ะ

                      ดังนั้น หากไม่ได้มีการขูดมดลูก หลังจากนี้ จึงควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าจะครบ 2 สัปดาห์ และควรเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดต่างๆ ได้เลย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น โดยหลังจากเริ่มคุมกำเนิด ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ค่ะ