• แท้งลูกแบบสมบูรณ์ ไม่ขูดมดลูก ผ่านมา 1 อาทิตย์มีเพศสัมพันธ์ จะติดเชื้อหรือท้องไหม

  •  Alice Juesanthai
    สมาชิก
    แท้งลูกค่ะแท้งแบบสมบูรณ์หมอไม่ขูดมดลูกให้แล้วผ่านมา 1อาทิตย์เผลอไปมีอะไรกับแฟนใส่ถุงยางมีโอกาสติดเชื้อไหมค่ะและมีโอกาสท้องไหม??

     สวัสดีค่ะ คุณ Alice Juesanthai,

                      โดยทั่วไปหากเป็นการแท้งสมบูรณ์ ไม่ได้ขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ และควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดภายใน 2 สัปดาห์เช่นกัน เนื่องจากมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้เร็วกว่าหลังคลอดทั่วไป โดยสามารถเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดใดก็ได้

                    สำหรับการที่มีเพศสัมพันธ์ที่ 1 สัปดาห์หลังการแท้งนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ อย่างไรก็ตาม ได้มีการใช้ถุงยางอนามัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นจึงถือว่าน้อย ส่วนโอกาสการติดเชื้อและเกืดมดลูกอักเสบนั้น อาจมีได้เช่นกัน

                    แต่หากต้องการตั้งครรภ์ต่อ ในกรณีที่เป็นการแท้งครบ ไม่มีการขูดมดลูกดังกล่าว ควรเว้นระยะไป 1-3 เดือนก่อน จึงค่อยวางแผนเริ่มตั้งครรภ์อีกครั้งค่ะ

    Alice Juesanthai  Alice Juesanthai
    สมาชิก
    โอกาสติดเชื้อและมดลูกอักเสบมีโอกาสเกิดขึ้นมากน้อยเพียงใดค้ะ

    เนื่องจากมีการใช้ถุงยางอนามัย โอกาสจึงถือว่ามีน้อยค่ะ

    ให้สังเกตอาการว่ามีตกขาวผิดปกติ เช่น ตกขาวสีเหลืองคล้ายหนอง ตกขาวปนเลือด ปวดท้องน้อยหรือไม่ หากมีควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ