• หลังหยุดยาคุมแผงแรก 7วัน มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน จะท้องไหม

  •  meewiiss
    สมาชิก
    คือกินยาคุมแผงแรกหมดได้ประมาณ3วัน ไม่ได้มีการใส่ถุงแต่หลั่งนอก เป็นอะไรไหมคะ ช่วงทานยาทานในวันที่3ที่เมนมา ทานช่วง2ทุ่ม แต่ละวันมีช้าบ้างเร็วบ้าง5นาที ถึง1ชั่วโมงที่ช้า ช่วงกินยาได้15-16วันมีการหลั่งในไม่ได้ใส่ถุง อยสกทราบว่าเป็นอะไรไหมคะ หลังช่วงพักอาทิดรอเริ่มแผงใหม่แล้วไม่ได้ใส่ถุง

    สวัสดีค่ะ คุณ mewwiiss

    การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิด  ส่วนใหญ่จะใช้เป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน มีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด โดยที่ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ส่วนแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด คือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด

    ส่วนมาก การรับประทานเเบบ 21 เม็ด คือ เมื่อทานครบเเล้วเว้นอีก 7 วัน ค่อยเริ่มรับประทานยาแผงต่อไป แต่ถ้าเป็นเเบบ 28 เม็ด คือทานแผงต่อแผงได้เลย

    ทั้งนี้ หลักการคุมกำเนิดของยา คือ ยับยั้งการตกไข่ เพิ่มความเหนียวของมูกปากมดลูก ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลงไม่เหมาะสมต่อการฝังตัว ซึ่งอาจใช้เวลา 1-3 เดือนกว่าจะสามารถปรับให้ร่างกายเป็นแบบนี้ได้ค่ะ อย่างไรก็ตามในบางครั้ง ช่วงเเรกๆของการใช้ยาจึงอาจมีไข่ตกได้บ้าง ทำให้ช่วง 1-2 เดือนเเรก ถ้าเป็นไปได้ ใช้ร่วมกับถุงยางมัย จะเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าเป็นเเบบ 21 เม็ด เเล้วมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่เว้นยาไป ส่วนมากน่าจะไม่มีปัญหาค่ะ เเต่อย่างที่อธิบายไป ในช่วงเเผงเเรก อาจยังไม่ได้ปลอดภัย 100% ดังนั้น เเนะนำให้สังอาการร่วมด้วยค่ะ คือ ควรจะมีเลือดที่แแกตามแผงยาในช่วงที่เว้น 7 วันนี้ ถ้าออกตามปกติ ถือว่าน่าจะปลอดภัยค่ะ เนื่องจาก ถึงเเม้ว่ารับประทานยาอย่างถูกวิธี ก็มีโอกาสในการตั้งครรภ์จากการใช้ยาคุมกำเนิด ก็ยังมีได้อยู่ แต่ค่อนข้างต่ำ ประมาณ 0.5/1000

    ส่วนการที่ไม่ได้สวมถุงยางอนามัย การที่มีสารหล่อลื่นจากฝ่ายชาย ที่ไม่ใช่น้ำอสุจิโดยตรง บางครั้งก็อาจมีตัวอสุจิปนได้บ้างค่ะ