• หยุดฉีดยาคุม แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ตอนนี้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่

  •  teddy03
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมมา4ปี ตอนนี้มีเลือดออกกระปริบกระปรอย ยาคุมเข็มล่าสุดที่ฉีดมา หมดเมื่อ24 พย.61 มีเพศสัมพันธ์ 30 พย. หลั่งใน มีโอกาสท้องไหมคะ จะหยุดฉีดยาคุม เภสัชแนะนำให้ทานยาปรับฮอโมน หลังหยุดฉีดและทานยา นานแค่ไหนคะกว่าจะมีประจำเดือน ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ต้องป้องกันโดยใส่ถุงยางอย่างเดียวใช่มั้ยคะ
    teddy03  teddy03
    สมาชิก
    ตอบหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ teddy03,

                       หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน โดยเฉลี่ยแล้วหลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปประมาณ 4-10 เดือน การตกไข่และมีประจำเดือนจึงจะกลับมาเป็นปกติได้ บางรายอาจนานเป็นปีได้ค่ะ

                       ดังนั้น หากถึงกำหนดนัดฉีดยาในวันที่ 24 พ.ย. 61 แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 30 พ.ย. 61 โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมากอยู่

                        สำหรับการมีเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เกิดขึ้น หากไม่ได้มีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ยังไม่ปกติได้ แนะนำยังไม่ควรทานยาปรับฮอร์โมนค่ะ เพราะอาจยิ่งทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติไป

                        หากยังไม่ต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน และรอให้มีประจำเดือนมา แล้วจึงเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ต่อไป เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด หรือเลือกกลับไปฉีดยาคุมกำเนิด เป็นต้น แต่เนื่องจากในบางราย อาจต้องรอนานหลายเดือน ดังนั้นอาจเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดดังกล่าวไปเลยก็ได้ เพียงแต่ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วมากกว่า 2 สัปดาห์ก่อน หากตรวจไม่พบ ก็สามารถเริ่มคุมกำเนิดได้