• ฉีดยาคุมมาแล้ว 2 ปี แต่หยุดฉีดตั้งแต่เมษาที่ผ่านมา ประจำเดือนมาทุกเดือน จะมีโอกาสมีลูกสูงไหม

  •  Cherd Chaw
    สมาชิก
    แฟนผม ฉีดยาคุมมาแล้ว2ปี แต่หยุดฉีดตั้งแต่เมษาที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนที่10-11-12ประจำเดือนมาแล้ว และเดือนมกรานี้ประมาณวันที่3-7มาเยอะกว่าทุกครั้ง หากเป็นแบบนี้ อีกนานไหมครับ ที่จะมีโอกาศมีน้อง หรือต้อง รออีกครับ

    สวัสดีครับ คุณ Cherd Chaw

    ผู้ที่ได้รับการฉีดยาคุมกำเนิดอาจมีประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือ ประจำเดือนขาด ซึ่งอาจจะเกิดได้แม้จะหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว  โดยจะเกิดภาวะประจำเดือนมาไม่ปกติหากสารโปรเจสโตเจนที่ฉีดเข้าไปยังอยู่วนเวียนอยู่ในร่างกาย หากต้องการให้ประจำเดือนมาตามปกติหรือต้องการตั้งครรภ์ ต้องใช้เวลาสักพักใหญ่หลังจากหยุดฉีดยาคุม ซึ่งใช้เวลา 8-12 สัปดาห์เพื่อให้สารโปรเจสโตเจนออกจากร่างกายจนหมด

    หากมีประจำเดือนมาแล้ว ก็คือสามารถกลับมามีการตั้งครรภ์ได้ตามปกติครับ ไม่มีความจำเป็นต้องรอครับ