• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน มาประมาณ 3 ปี ตอนนี้หยุดฉีดไปประมาณ 2 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการปวดท้อง จะเป็นอะไรไหม

  •  dsd1818
    สมาชิก

    คือฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือนครั้ง ฉีดมาประมา 3 ปี และตอนนี้หยุดฉีดยาคุมไปประมาณ 2 เดือนกว่าแล้วค่ะ ประจำเดือนยังไม่มา แต่ว่ามีอาการปวดท้องเหมือนปวดประจำเดือนอยู่เรื่อยๆ จะเป็นอะไรไหมค่ะ

    dsd1818  dsd1818
    สมาชิก

    dsd1818
    Jul 04, 2018 at 10:38 AM

    คือฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือนครั้ง ฉีดมาประมา 3 ปี และตอนนี้หยุดฉีดยาคุมไปประมาณ 2 เดือนกว่าแล้วค่ะ ประจำเดือนยังไม่มา แต่ว่ามีอาการปวดท้องเหมือนปวดประจำเดือนอยู่เรื่อยๆ จะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ dsd1818,

                          โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันทีและประจำเดือนอาจจะยังไม่มาเป็นปกติได้ ซึ่งประจำเดือนอาจกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังฉีดเข็มสุดท้าย แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้ ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงน่าจะเกิดจากรังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติค่ะ

                       นอกจากนี้ ยังอาจเกิดได้จาก

                       1. การตั้งครรภ์

                       2. ประจำเดือนไม่มาจากความเครียด การทำงานหนัก อดนอน อดอาหาร น้ำหนักลด ออกกำลังกายมากไป เป็นต้น

                       สำหรับอาการปวดท้อง หากปวดไม่รุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด อาจเป็นอาการที่บ่งว่าใกล้จะมีประจำเดือนมาในอีกไม่นานค่ะ แต่หากมีอาการปวดท้องต่อเนื่องและรุนแรงขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ

    dsd1818  dsd1818
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ