• หลังหมดประจำเดือน มีเลือดสีน้ำตาลออกมา เป็นแบบนี้สองครั้งแล้ว เสี่ยงเป็นมะเร็งหรือไม่

  •  ppppppim
    สมาชิก
    หลังหมดประจำเดือนมีสีน้ำตาลออกมาจะเป็นอะไรมากรึป่าวคะ เป็นแบบนี้มาสองครั้งแล้ว นี่เป็นการเสี่ยงต่อมะเร็งรึป่าวคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ppppppim,

                            หากเลือดสีน้ำตาลออกมาหลังจากที่ประจำเดือนเพิ่งหมดไป 1-2 วัน เลือดดังกล่าวน่าจะเป็นเลือดประจำเดือนที่ยังค้างอยู่ในมดลูก ที่ยังออกมาไม่หมดได้  ซึ่งหากมีปริมาณไม่มาก และมาเพียง 1-2 วัน ก็ถือว่าปกติดี ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                           แต่หากเลือดออกหลังจากที่ประจำเดือนหมดไปหลายวันแล้ว และออกมาแบบกะปริดกะปรอย หรือออกต่อเนื่องกันหลายวัน หรือมีปริมาณมาก ก็จะถือว่าเป็นเลือดออกจากช่องคลอดที่ผิดปกติ ซึ่งควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ ซึ่งอาจเกิดได้จาก

                           1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                           2. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนชนิดต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม เป็นต้น

                           3. มีมดลูกอักเสบ ซึ่งมักจะมีอาการตกขาวและปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                           4. มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น