• มีอาการปวดกระเพาะปัสสาวะหลังมีเพศสัมพันธ์ เวลาปัสสาวะก็ปวดและมีเลือดออกในบางครั้ง ได้ทานยาก็ดีขึ้นแต่ก็กลับมาเป็น ควรรักษาอย่างไร

  •  CC
    สมาชิก

    ดิฉันเพศหญิง อายุ 32 ปี ทำงานออฟฟิศ หลังมี sex กับแฟนมักจะปวดกระเพาะปัสสาวะ(ปวดเวลาปัสสาวะ บางครั้งมีเลือดออก) ไปพบหมอพมอบอกว่ากระเพาะปัสสาวะอักเสบให้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวดมาทาน อาการจะเกิดไม่ทุกครั้งแต่ก็บ่อยค่ะ ก่อนและหลังมี sex ก็ทำความสะอาดทั้งคู่(ปกติเป็นคนรักษาความสะอาดทั้งคู่ค่ะ) พยามยามดื่มน้ำเยอะๆปัสสาวะหลังมี sex ก็ยังเป็นค่ะ ทำให้เป็นกังวลว่าจะเป็นอันตรายทำให้เกิดโรคอื่นมั้ยค่ะ มีวิธีรักษามั้ยค่ะ อนาคตจะมีปัญหากับการมีลูกมั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดท้องน้อย เกิดได้จากความผิดปกติในหลายระบบของร่างกายค่ะ เช่น ระบบทางเดินปัสสาวะ อย่างกระเพาะปัสสาวะหรือไตอักเสบจากการติดเชื้อ หรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ระบบสืบพันธุ์ อย่างการติดเชื้อที่มดลูก โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ปวดประจำเดือน มีซีสต์ในรังไข่ ระบบทางเดินอาหาร อย่างลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน เป็นต้น หรืออาจเกิดอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือผิวหนังบริเวณท้องน้อยก็เป็นได้ กรณีนี้อาจเกิดได้จากการบาดเจ็บเนื่องจากการขาดการหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นได้อีกสาเหตุหนึ่งค่ะ โดยทั่วไป หากไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อรุนแรง อาการนี้ไม่ทำให้มีบุตรยากค่ะ

        แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์อีกครั้ง เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ