• หลังมีเพศสัมพันธ์ ผมมีอาการเวียนหัวตอนเช้าและอาเจียนด้วย

  •  นาย อาท
    สมาชิก
    หลังมีไรกันกับแฟนผมมีอาการเวียนหัวตอนเช้าและอาเจียนด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ นาย อาท,

                       อาการเวียนหัวและอาเจียน ไม่น่ามีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ค่ะ แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                       - อาหารเป็นพิษ หรือลำไล้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน

                       - กระเพาะอาหารอักเสบ

                       - ท้องอืด มีแก๊สในทางเดินอาหารมาก จากสาเหตุต่างๆ

                        - ปวดศีรษะไมเกรน

                        - โรคต่างๆ ของหูชั้นใน เช่น โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease) หูชั้นในอักเสบ (labyrinthitis) เป็นต้น

                         - ผลข้างเคียงจากการทานยาต่างๆ เช่น ยาปฏิชีวนะชนิดต่างๆ

                         - ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

                         - มีความเครียด วิตกกังวล

                          การบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ การดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ อาจงดทานอาหารไปก่อน หากหิว ให้ทานเฉพาะอาหารเหลวและอาหารอ่อน ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารมันๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และอาจทานแก้เวียนหัวและอาเจียน เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น

                         หากอาการเวียนหัวเป็นมาก หรืออาเจียนมาก หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็วค่ะ