• ประจำเดือนมา 27 มิ.ย. กินยาคุม 1 ก.ค. วันที่ 8 ก.ค. มีเลือดออก ควรหยุดทานยาไหม

  •  Chite
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีมีเลือดคล้ายประจำเดือนไหล ทั้งๆที่ประจำเดือนเพิ่งหมดไป (ประจำเดือนมาวันที่ 27-30 มิถุนายน) แต่วันที่ 8 กรกฎาคม​มีเลือดออกอีกหลังจากมี​เพศ​สัมพันธ์​ ปัจจุบันทานยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่ เท่ากับว่าเริ่มทานยาคุมวันที่ 1 กรกฎาคม​ วันที่ 8-9 เลือดไหล แต่ยังทานยาคุมอยู่ ควรหยุดยามั้ยคะและควรกินอีกครั้งในวันไหนหรือสามารถทานต่อได้เลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chite,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 27-30 มิ.ย. แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 1 ก.ค. ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% และหากทานยาไปได้ 8-9 วัน แล้วมีเลือดออก เลือดดังกล่าวน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมที่ทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่า หรือเกิดจากการทานยาไม่ตรงเวลา ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องหยุดทานยา และควรทานยาให้ตรงเวลาค่ะ

                        ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก มาบ้างไม่มาบ้าง ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร โดยส่วนใหญ่เมื่อทานยาคุมต่อเนื่องไปซักระยะ อาการเลือดออกจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปเอง

                        แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกติดต่อกันเป็นสัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ หรือเลือดออกเฉพาะหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง ก็ควรหยุดทานยาคุมและไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ