• กินยาคุมต่อเนื่องมา 3-4 เดือนแล้ว มีน้ำสีขาวและก้อนแบบมูกไข่ตกออกมา จะท้องไหม

  •  Wangsan P'pae
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม กินยาคุมแบบ 28 เม็ด มาได้ประมาณ 3-4 เดือน อีก 5 วันจะเป็นประจำเดือน ไม่ได้ใส่ถุงยาง หลั่งนอก แต่มีเหมือนเป็นน้ำสีขาวไหลออกมาจากช่องคลอดเข้าใจว่าเป็นตกขาว แต่มีเหมือนเป็นก้อนแบบมูกไข่ตกปนมาด้วยเป็นใสๆ แตะไปมันเด้งๆ แต่ไม่ยืด อยากทราบว่าจะท้องรึป่าวคะ แล้วทานยาคุมทุกวันคลาดเคลื่อนแค่ 1-2 ชม. ทานยาคุมทำให้ไข่ตกมั้ย กังวลมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wangsan P'pae,

                         หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมา 3-4 เดือนแล้ว และทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% สำหรับการทานยาในเวลาที่ต่างกันประมาณ 1-2 ชัวโมงในแต่ละวัน ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันตั้งครรภ์ลดลงไปค่ะ

                         ส่วนการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดนั้น ยาจะไปยับยั้งกระบวนการตกไข่ ไปกระตุ้นการสร้างเมือกที่บริเวณปากมดลูกให้เหนียวข้น ทำให้ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้ยากขึ้น และทำให้ผนังมดลูกบาง เพื่อไม่ให้ไข่ฝังตัวที่ผนังมดลูกได้สำเร็จ ดังนั้น ในระหว่างที่ยังทานยาคุมกำเนิด การตกไข่ก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น

                        สำหรับการมีน้ำสีขาวออกจากช่องคลอด และก้อนแบบมูกใสๆ เด้งๆ ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดี และไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นช่วงที่ไข่ตกแต่อย่างใด

                       และหากหลังจากที่ทานยาคุมใกล้ครบ 28 เม็ด ได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภืเกิดขึ้นแต่อย่างใด

    Wangsan P'pae  Wangsan P'pae
    สมาชิก
    แล้วถ้ามันเป็นใสๆปนมากับสีขาวขุ่น ยืดได้ประมาณ 5 ซม. ล่ะคะ คืออะไร อีก 2 วันครบกำหนดเป็นประจำเดือน วันนี้เป็นเม็ดแป้งเม็ดแรก