• หลังมีเพศสัมพันธ์ครึ่งเดือน มีตกขาวสีขาวขุ่น เทา ปนเลือดในบางครั้ง มีกลิ่นเหม็น เกิดจากอะไร

  •  duck orange
    สมาชิก

    คือดิฉันหลังมีเพศสัมพันธ์กับเเฟน ได้ประมาณครึ่งเดือน รู้สึกเริ่มมีอาการผิดปกติที่ช่องคลอดคะ คือมีตกขาวขุ่นๆมีกลิ่นเหม็นเเต่ไม่เเรง *เชิงว่ามาตกขาวปกติเหมือนทุกครั้ง* เเต่หลังจากนั้น เริ่มมีน้ำเหมือกๆเหมือนน้ำมูกอะคะ บางทีมาเเบบใสๆ บางทีมาเเบบเทาๆปนเลือดเเละมีกลิ่นเหม็น ... ลักษณะเเบบนี้คืออาการอะไรค่ะ ***เครียด กังวลมากค่ะ*** **ขอคำเเนะนำด้วยนะคะ.ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ตกขาว ปกติจะมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น หากมีตกขาวที่มีลักษณะสีเทา ปนเลือดและมีกลิ่นเหม็น อาจจะเป็นตกขาวที่ผิดปกติได้ค่ะ  ส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเชื้อของช่องคลอดค่ะ  โดยการติดเชื้อเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    • ตกขาวที่มีลักษณะ สีขาวขุ่นหรือสีเทา มีกลิ่นคาวปลา มีลักษณะเป็นเมือกบางและเปียก มักไม่พบอาการเจ็บป่วยอื่นร่วมด้วย อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียวาไจโนสิส (Bacterial Vaginosis) ซึ่งเป็นภาวะช่องคลอดอักเสบที่เกิดจากความไม่สมดุลของเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอด ไม่ใช่การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ แต่การมีเพศสัมพันธ์ภายหลังการติดเชื้ออาจทำให้อาการแย่ลงได้ค่ะ
    • ตกขาวที่ขาวขุ่นเหมือนแป้ง คันช่องคลอดหรืออาจเจ็บปวดบริเวณช่องคลอดร่วมด้วย แต่มักไม่มีกลิ่นเหม็น อาจเป็นโรคเชื้อราในช่องคลอด
    • ตกขาวที่มีเลือดปนและเจ็บบริเวณอุ้งเชิงกราน  เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากประจำเดือนมาไม่ปกติ มะเร็งเยื่อบุมดลูก หรือมะเร็งปากมดลูก

    ดังนั้นหมอขอนุญาตแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีค่ะ การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ