• หลังมีเพศสัมพันธ์ผ่านมาวันหนึ่งแล้วจะฉีดยาได้ตอนไหนค่ะ

  • หลังจากมีเพศสัมพันธ์กับสามีผ่านมาวันหนึ่งแล้วเราจะต้องฉีดยาคุมตอนไหนค่ะฉีดได้หลังตอนมีเพศสัมพันธ์เสร็จหรือป่าวค่ะหรือรออาทิตย์หนึ่งแล้วค่อยมาฉีดไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการฉีดยาค่ะเป็นคนขี้ลืมกินยาคุมค่ะเลยจะเปลี่ยนเป็นฉีดครั้งแรกควรฉีดหลังจากมีเพศสัมพันธ์เลยหรือป่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ แม่น้องหรั่ง แม่น้องรุ้ง คนไม่มีความรู้สึก,

                ยาฉีดคุมกำเนิดมี  2 ประเภท คือ

               1. ชนิดฮอร์โมนเดี่ยว  เป็นยาฉีดคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสติน (Progestin) เพียงอย่างเดียว มีทั้งชนิดแบบฉีดทุก 3 เดือนและแบบฉีดทุก 2 เดือน

               2. ชนิดฮอร์โมนรวม ในยาฉีดจะมีทั้งฮอร์โมนโปรเจสติน (Progestin) และฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) โดยต่องฉีดทุก 1 เดือน ข้อดีของยาฉีดชนิดฮอร์โมนรวมคือจะทำทำให้มีประจำเดือนมาทุกเดือน ช่วยลดอาการเลือดออกผิดปกติ และทำให้สามารถตั้งครรภ์ได้เร็วขึ้นหลังจากหยุดฉีดยา

                 สำหรับวิธีการฉีดยาคุมกำเนิดที่เหมาะสมคือ ให้เริ่มฉีดในวันแรกที่มีประจำเดือนหรือไม่เกิน 5 วันนับจากวันที่มีประจำเดือนเป็นวันแรก ซึ่งยาฉีดคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ภายใน 24 ชั่วโมง

                แต่หากฉีดยาคุมหลังจากมีประจำเดือนเกิน 5 วันไปแล้ว ยาจะยังไม่ออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอย่างอื่น เช่น ถุงยางอนามัย ร่วมไปด้วยก่อนอย่างน้อย 7 วันค่ะ

               ไม่แนะนำให้ฉีดยาคุมหากมีโรคประจำตัว ได้แก่ เบาหวานและความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ดี โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดในสมอง ตับอักเสบ ตับแข็ง เนื้องอกหรือมะเร็งตับ กระดูกพรุน ไมเกรน อ้วนมาก เคยมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม มีเลือดออกทางช่องคลอดโดยยังไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น