• เจ็บมดลูกหลังมีเพศสัมพันธ์ ปวดเหมือนมีเข็มทิ่มตลอดเวลา เป็นอาการของโรคอะไร

  •  pvrpvr
    สมาชิก
    หลังจากที่มีsexกับแฟน มีอาการปวดมดลูก และระบมไปทั้งท้องเลยค่ะ นั่งไม่ได้เหมือนมีเข็มทิ่มมดลูกอยู่ เบ่งปัสสาวะ,อุจจาระก็ปวดทรมานมากๆ ก่อนหน้านี้เคยเป็นมารอบนึงเมื่อเดือนกรกฎาคม แต่ไม่คิดว่าจะเป็นอีก (ไม่ได้เป็นทุกครั้งที่มีsexนะคะ) อยากถามว่าเป็นสัญญาณเตือนโรคอะไรหรือเปล่าคะ? เพราะเวลาที่มีประจำเดือนก็จะปวดมากกว่าคนปกติและหลายวันด้วยค่ะ
    pvrpvr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pvrpvr

    อาการเจ็บท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน หากมีเพศสัมพันธ์รุนแรงก็อาจเกิดได้

    -มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจทำให้มีอาการเจ็บปวดตอนมีการสอดใส่อวัยวะเพศลึกๆได้ และอาจปวดมากผิดปกติตอนมีประจำเดือน

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติและมีไข้

    แนะนำสังเกตอาการเช่นถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก