• หลังมีเพศสัมพันธ์มีอาการปวดท้องมาก เป็นอาการอะไร

  •  เก้า กรกฏา
    สมาชิก
    แฟนผมเธอบอกว่าหลังมีเพศสัมพันธ์เธอเจ็บมดลูกและมีอาการปวดๆทรมานทั่งวันและเเน่นๆท้องมันคืออาการอะไรครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ เก้า กรกฏา

    อาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    **หากมีอาการปวดนั้นสัมพันธ์กับการขยับร่างกายหรือกดหน้าท้องเบาๆแล้วปวด น่าจะเป็นลักษณะปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ

    **หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับประจำเดือนผิดปกติ อาจเป็นจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ได้

    **จากที่คุณ เก้า กรกฏา เล่ามายังสรุปสาเหตุไม่ได้นะคะ แต่แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดเป็นพาราเซตามอลบรรเทา ร่วมกับพักผ่อน งดออกแรง หากอาการปวดไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ

    ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ แนะนำให้รอดูประจำเดือนก่อนนะคะ หากขาดประจำเดือนเกิน 2 สัปดาห์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูค่ะ