• หลังขูดมดลูกไปในเดือน ส.ค. ต้องการมีลูกจึงมีเพศสัมพันธ์ แต่มีคันช่องคลอดมาก จะใช้ยาเหน็บได้ไหม

  •  Bananap
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูกังวลมากค่ะคือเราอยากมีลูก เดือนที่แล้วส.ค. ได้ขูดมดลูกไปจากนั้นปรึกษาคุณหมอเรื่องวางแผนมีน้องเลยในเดือนถัดมาค่ะ ซึ่งช่วงไข่ตกครั้งนี้ตกทางด้านขวา ซึ่งมีพสพ.กัน 3 วันติดคือ 23-25 กย.ทีนี้มีอาการคันช่องคลอดมากค่ะ สามารถใช้ยาเหน็บได้ไหมคะ กลัวว่าใช้ยาเหน็บไปกลัวการปฎิสนธิครั้งนี้จะไม่ได้ผล กังวลไปหมด กลัวว่าลูกจะหลุดไหม ยังมีอีกค่ะวันนี้เราขับรถจากตจว. มาใช้เวลา 6 ชม. เกร็งช่วงท้องน้อยด้านขวามาก จะเป็นไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bana..p,

                         โดยทั่วไป หลังจากมีการขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อในโพรงมดลูก และหากอยากตั้งครรภ์ต่อ ให้รออย่างน้อย 3-6 เดือนก่อน

                         สำหรับอาการคันช่องคลอด อาจเกิดจาก

                        - การติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการคันเป็นหลัก และจะมีตกขาวเป็นสีขาวขุ่น หรืออาจออกเหลืองก็ได้ ปริมาณจะมากกว่าปกติและจับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ไม่มีกลิ่นเหม็น

                        -  การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก รวมถึงแพ้เนื้อผ้ากางเกงใน เป็นต้น

                       - การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก

                        หากไม่ได้มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย แนะนำยังไม่ควรใช้ยาเหน็บค่ะ ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ ไปก่อน และพยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้นค่ะ หากมีอาการตกขาวปริมาณมากร่วมด้วย จึงจะพิจารณาให้ยาเหน็บสำหรับรักษาเชื้อราค่ะ ซึ่งโดยปกติจะไม่ได้มีผลต่อการฝังตัวอ่อนในมดลูก หากมีการปฏิสนธิเกิดขึ้นค่ะ

                        สำหรับอาการเกร็งช่องท้องด้านขวา อาจเป็นผลจากการนั่งรถนานๆ ได้ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากค่อยๆ ดีขึ้นและหายไป ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อาเจียน ท้องเสีย มีไข้ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

    Bananap  Bananap
    สมาชิก
    ขอบพระคุณค่ะคุณหมอ หลังจากที่เรียนปรึกษาไปหนูรอคำตอบไม่ไหว ไปหาหมอเหน็บยาเลยค่ะ 5555 ***หลังขูดมดลูก(มีติ่งเนื้อเยอะ)หนูเว้นระยะ 1 เดือนเต็มจึงได้เริ่มขั้นตอนทำลูกกันอีกค่ะ เพิ่งทราบว่าต้องรอนาน 3-6 เดือนเลยหรอคะ สงสัยว่าคราวนี้คงไม่ติดละค่ะ น่าเสียดาย ส่วนอาการปวดเกร็งยังคงมีอยู่จนถึงทุกวันนี้ค่ะ คุณหมอตรวจภายในไม่พบว่าผิดปกติใดๆ หนูคงกังวลมากไปหรือไม่ควรไปตรวจอีกทีดีคะ