• ผ่าตัดต่อมทอมซิลออก 2 สัปดาห์ก่อน ทำไมยังมีอาการปวดหู และหูอื้อบางครั้ง

  •  Sirirat Sanchit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอยากปรึกษาค่ะพอดีว่าหนูผ่าทอนซิลออกแล้วตั้งแต่วันที่7 ธันวาคม 2560 ผ่านมาหลายวันแล้วทำไมมีอาการปวดหู บางครั้งมีหูอื้อ จะปวดเวลากลืนน้ำลาย แต่บางครั้งปวดมากๆจนต้องกินยาแก้ปวด แต่อาการปวดหูจะปวดแค่ข้างขวาตลอดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirirat Sanchit,

                          โดยปกติ หลังผ่าตัดทอนซิล อาจมีอาการปวดหูได้ ซึ่งบางรายอาจปวดมากจนสะดุ้งตื่นในกลางคืน เนื่องจากการรับความรู้สึกในลำคอและที่หูเกิดจากเส้นประสาทเส้นเดียวกัน การผ่าตัดในลำคอ รวมถึงทอนซิล ย่อมส่งความรู้สึกเจ็บปวดไปที่เส้นประสาทและทำให้รู้สึกเจ็บหูได้ ทั้งนี้การเจ็บมักจะเป็นมากที่สุดในช่วง 3-7 วัน เนื่องจากเป็นช่วงที่เนื่อเยื่อบริเวณที่ถูกผ่าตัดไปมีการบวมมมากที่สุด หลังจากนั้นอาการปวดจะค่อยๆลดลงและหายไปภายใน 2 สัปดาห์

                          ดังนั้นหากอาการปวดหู หูอื้อของคุณ Sirirat Sanchit ยังคงเป็นนานมากกว่า 2 สัปดาห์ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน ขี้หูอุดตัน มีสิ่งแปลกปลอมในรูหู มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เป็นต้น

                       หากยังคงมีอาการปวดหูอยู่ ควรไปพบแพทบย์เพื่อตรวจหาสาเหตุดังกล่าวค่ะ

    Sirirat Sanchit  Sirirat Sanchit
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ แต่เมื่อวานนี้หนูอาเจียนหลายครั้ง อาจจะทำให้คอที่ผ่าตัดทอลซิลอักเสบแล้วปวดหูมากขึ้นแบบนี้น่าจะเกี่ยวไหมคะ

    หากอาเจียนรุนแรง อาจทำให้แผลที่กำลังหายเกิดการปริหรือฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งก็ส่งผลทำให้ปวดหูได้ หากพบมีเลือดออกมาจากบริเวณที่ผ่าตัด ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    ส่วนอาการอาเจียนที่เป็นอยู่ ควรดื่มน้ำเกลือแร่ทดแทน ทานยาแก้อาเจียน และทานอาหารอ่อนย่อยง่าย ไม่มัน รสไม่จัด หากยังคงอาเจียนมากจนมีภาวะขาดน้ำ เช่น ปากแห้ง ตาลึก เพลีย หัวใจเต้นเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อรับสารน้ำทดแทนทางหลอดเลือดค่ะ

    Sirirat Sanchit  Sirirat Sanchit
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอที่ให้คำปรึกษา