• แผลผ่าตัดไส้ติ่งไป 15 วัน รู้สึกเจ็บแปล๊บๆ เป็นอะไรไหมกลัวแผลแยก

  •  Aef Sirus Raksawong
    สมาชิก

    สวัสดีคับหมอ พอดีผมผ่าตัดไส้ติ่งมาครับได้ประมาน15วันเเล้วครับหลังจากผ่าตัดเเต่ตอนนี้คือผมมีอาการปวดเเบบจี๊ดๆเเปลบๆนิดๆที่เเผลเเต่เเผลไม่มีอาการบวมเเดงเเต่อย่างใดครับมันจะเป็นอันตรายต่อผมไหมครับหมอผมกลัวเเผลข้างในมันฉีกครับอาการนี้เป็นปกติของคนผ่าไส้ติ่งไหมครับหมอ

     สวัสดีคะคุณ Aef Sirus Raksawong

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ปรกติแล้ว เมื่อเกิดแผลขึ้นจะมีขบวนการในการหายของแผลค่ะ ซึ่งจะมีเรื่องของการจับตัวของเกล็ดเลือด เพื่อให้แผลปิด มีเม็ดเลือดขาวมาเจ็บกินเนื้อที่ตายค่ะ และต่อมาก็จะเริ่มมีการสร้างเนื้อเยื่อใหม่เกิดขึ้นค่ะ ซึ่งจะใช้เวลาเป็นสัปดาห์ค่ะ เนื้อเยื่อที่เกิดขึ้นมาใหม่จะเป็นสีชมพู หรือ สีอ่อนกว่าเนื้อเยื่อปรกติค่ะ ในกรณีแผลผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบที่ไม่มีเรื่องของการแตกของไส้ติ่งจะมีการเย็บแผลเพื่อให้แผลติดกันง่ายขึ้นค่ะ

    หลังผ่าตัด ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ นอกจากว่าคุณมีเรื่องของอาการปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลว มีไข้ อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนจาก ลำไส้อุดตันได้ค่ะ แผลด้านในจะถูกเย็บเป็นชั้นๆ ดังนั้นโอกาสที่จะฉีดขาดน้อยมากค่ะ ถ้ามีการฉีกขาดอาจจะเห็นลำไส้ออกมาที่แผลค่ะ ดังนั้นถ้าไม่สบายใจแนะนำพบแพทย์ค่ะ

    Aef Sirus Raksawong  Aef Sirus Raksawong
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับผมทําไห้ผมสบายใจได้ขึ้นเยอะเลยครับ ^^

    Aef Sirus Raksawong  Aef Sirus Raksawong
    สมาชิก

    คุณหมอครับพอดีตอนนี้ มันมีอาการรู้สึกเเสบๆจี๊ดๆข้างในอะครับทุกทีหลังจากการกินอาหารเสร็จครับผมพอท้องตึงมันก็จะมีอากาศเเสบๆจี๊ดๆข้างในมาอะครับในกรณีนี้จะมีผลกระทบต่อเเผลข้างในไหมครับหมอ