• มีเพศสัมพันธ์หลั่งในหลังผ่าคลอดได้ 24 วัน จะมีโอกาสท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม จะมีผลต่อลูกหรือไม่

  •  zero0
    สมาชิก

    ขอรบกวนถ้าหน่อย คือแฟนขอมีอะไรด้วยแล้วเผลอหลั่งในไป 24 วันหลังผ่าคลอด มีโอกาศท้องไหม หรือ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม แต่ตอนนี้ปั้มนมให้น้องกินอยู่ มีผลต่อน้องไหมเมื่อกินยาคุมฉุกเฉน ขอคำแนะนำหน่อย

     สวัสดีครับ

    หลังจากคลอดลูก

    ถ้าหากให้นมลูกอยู่ ฮอร์โมนที่กระตุ้นให้ผลิตน้ำนมลูกจะไปยับยั้งการตกไข่   ดังนั้นถ้าหากให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอแล้ว การให้นมลูกถือว่าเป็นวิธีการคุมกำเนิดโดยธรรมชาติวิธีหนึ่ง

    อีกทั้งหลังคลอดมดลูกและรังไข่จะทำการฟื้นฟูสภาพ ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณหนึ่งจึงจะกลับมาทำงานได้ตามปกติ

    แนะนำว่าในกรณีดังกล่าวโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นน้อยมาก

    ถ้าหากไม่ต้องการตั้งครรภ์ แนะนำว่าให้ฉีดยาคุมกำเนิด สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อทำการคุมกำเนิดได้ครับ