• หลังถอดเฝือกเเละเหล็กที่นิ้วก้อย หมอให้กลับไปดัดนิ้วเอง อยากถามว่าปกติในการดัดนิ้วใช้เวลานานกี่วันถึงจะดีขึ้น

  •  Jorge Yingyot
    สมาชิก
    หลังถอดเฝือกเเละเหล็กที่นิ้วก้อย หมอให้กลับไปดัดนิ้วเองผ่านมา17วันหลังเริ่มดัดนิ้วโดยเเช่น้ำอุ่นก่อน นิ้วก็งอได้มากขึ้นแต่มีอาการเจ็บและบวม อยากถามว่าเป็นอาการปกติไหมครับ ปกติในการดัดนิ้วใช้เวลานานกี่วันถึงจะดีขึ้นและผมสามารถซื้อยาเเก้อักเสบมากินได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ

        เฝือก เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับดามกระดูก หลังถอดเฝือกออก กล้ามเนื้อบริเวณนั้นอาจเล็กและลีบลงกว่าปกติ และอาการข้อติด ซึ่งจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวในกรณีที่เพิ่งถอดเฝือกใหม่ ๆ เนื่องจากไม่ได้ใช้งานร่างกายบริเวณนั้นเป็นเวลานาน โดยขึ้นกับแต่ละบุคคลว่าจะใช้เวลานานเท่าไรในการบริหารข้อให้เคลื่อนไหวได้เหมือนเดิม ไม่แนะนำให้ซื้อยาแก้อักเสบ หรือยาใด ๆ มารับประทานเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ

    แนะนำว่าควรทำการบริหารข้อ ดัดนิ้ว หรืออาจต้องทำกายภาพบำบัด โดยอาจใช้การแช่น้ำอุ่นร่วมด้วย จะช่วยให้การขยับข้อง่ายขึ้นได้ และควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่อย่างต่อเนื่องค่ะ