• ตรวจการตั้งครรภ์ก่อนฉีดยาคุมแล้วว่าไม่ท้อง ทำไมหลังฉีดยาคุมแล้วมีเลือดออกกะปริบกะปรอย และอึดอัดท้อง

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามหน่อยค่ะ .คือหนูฉีดยาคุมกำเนิดแบบ1เดือนครั้ง เริ่มฉีดมาตั้งแต่เดือนมีนาคมค่ะ. 14มีนาคือเข็มแรกค่ะ ฉีดมาทุกเดือนค่ะ ประจำเดือนมาทุกเดือนค่ะประจำเดือนจะมาประมาณวันที่5-6ของทุกเดือนค่ะ คือมาปกติค่ะ แต่เมื่อเดือนตุลามา12ค่ะ คือห่างกันหลายวันมาค่ะ แต่พอมาเดือนพฤศจิกา กับมาปกติคือวันที่6ค่ะ .มาประมาณ4-5วันค่ะ แต่เดือนธันวากับไม่มาค่ะ มกราวันที่6ก็ยังไม่มาค่ะ คือกังวลมากกลัวท้องอะไรประมาณนี้ค่ะ เพราะจะถึงกำหนดฉีดยาคุมวันที่14ค่ะ เลยซื้อมาตรวจดูก่อนฉีดค่ะเพราะถ้าท้องจิงก็จะได้หยุดฉีดยา แต่พอตรวจคือไม่ท้องค่ะ แต่พอหลังฉีดยาคุมหนูไปเยี่ยวมันมีเลือดออกกะปริบกะปรอยค่ะประมาณ3-5วันนี้และค่ะ คืออยากรู้ค่ะว่าเกิดจากอะไร เหมือนตอนนี้คือฉี่บ่อยมากไม่รู้เพราะอาการหนาวรึป่าวนะค่ะ แล้วรู้สึกเหมือนมันมีอะไรในท้องอะค่ะ เวลานอนความรู้สึกเราคือมันเหนื่อยๆๆอึดอัดท้องยังไงไม่รู้ .คือเหนื่อยท้องอ่ะค่ะ ..ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ จีรวรรณ ป้าหนะ

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่คุณ จีรวรรณ ป้าหนะเล่ามา หากตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ การขาดประจำเดือนน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดค่ะ

    แต่อาการปัสสาวะบ่อย กระปริดกระปรอย น่าจะเป็นอาการของทางเดินปัสสาวะอักเสบ หรืออาจเป็นนิ่วทางเดินปัสสาวะได้ค่ะ

    แนะนำให้คุณ จีรวรรณ ป้าหนะ ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ