• เคยอุดฟันและขูดหินปูนในที่แห่งหนึ่ง หลังจากนั้นมีอาการปวดที่ลำคอ มีทางแก้ไขอย่างไรบ้าง

  •  กาย กาย
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอเมื่อวันที่15 กุมภา 2561 หนูไปอุดฟันและขุดหินปูนที่สถานีอนามัยแห่งหนึ่ง หลังจากที่ได้ทำนั้นหนูมีอาการปวดที่ลำคอ เวลากลืนอะไรจะปวด คุณหมอมีทางแก้ไขอย่างไรบ้างค่ะ

    สวัสดีครับ สำหรับอาการปวดที่เกิดจากการ ถอนฟันเป็นการอักเสบเฉียบพลัน(Acute inflammatory process) การรักษาในเบื่องต้นได้แก่ การประคบเย็น การทานยาแก้ปวด Paracetamol การทานยาแก้ปวดกลุ่มNSAIDs หากอาการไม่บรรเทา แนะนำให้พบทันตแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมครับ