• ดื่มแอลกอฮอล์แล้วประจำเดือนหยุดไหล แต่วันต่อมาก็ไหล พอเดือนถัดมาประจำเดือนไม่มา ไม่ได้มีสัมพันธ์กับใคร มีโอกาสท้องไหม

  •  noone
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ

    กินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดมาประมาณ 3 ปีกว่าๆ แล้วมาหยุดกินเมื่อวันที10 มกราคม 2561 เป็นเม็ดสุดท้ายกินจนหมดแผงนะคะ แล้วประจำเดือนมาหลังจากนั้นวันที่ 16 มกราคม 2561 มาประมาณ 7 วัน ในช่วงที่มีรอบเดือนได้มีการดื่มแอลอฮอร์ทำให้อีกวันนึงประจำเดือนไม่ไหล แล้วมาไหลปกติในอีกวันนึง แล้วหลังจากนั้นประมาน 1 อาทิตย์กว่าๆ มีเลือดไหลจากช่องคลอดแต่น้อยมากๆ ไม่ติดกางเกงใน จะเห็นเวลาเข้าห้องน้ำแล้วเช็ดติดทิชชู่มา ประมาน 1-3 วันก็ไม่มีเลือดแล้วค่ะ แต่พอถึงกำหนดประจำเดือนรอบถัดไปประจำเดือนไม่มา ในช่วงระหว่างที่หยุดกินยาคุมแล้วนั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใครเลยค่ะ ตรวจการตั้งครรภ์แล้วก็ไม่ท้องนะคะ แต่มีเหมือนตกขาวสีเข้มๆติดผ้าอนามัย คล้ายๆเลือดสีจางๆอยู่ 2 วัน แบบนี้จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ กังวลมากค่ะที่รอบเดือนไม่มา หรือที่ตรวจครรภ์ไม่ดีค่ะ เราใช้แบบจุ่มที่วื้อในเซเว่นค่ะ ตรวจตอนเช้าทั้ง 2 รอบ ขึ้นขีดเดียว

    สวัสดีค่ะคุณ noone ขออธิบายผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมกำเนิดก่อนนะค่ะ

    การใช้ยาคุมกำเนิดทำให้มีเลือดออกผิดปกิตได้ค่ะ

    ทำให้มีอาการอาเจียนได้ค่ะ

    ทำให้มีเต้านมคัดตึงได้ค่ะ

    ทำให้มีอาการปวดศีรษะ

    ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ

    ทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลง

    ทำให้มีตกขาวผิดปกได้ค่ะ

    กลไกการทำงานของยาคุมกำเนิดคือ การยับยังการตกไข่ ถึงจะหยุดไปสักระยะอาจจะยังมีผลจากยาฮอร์โมนได้ค่ะ

    ดังนั้นอาจจะมีเรื่องของประจำเดือนมาผิดปกติได้คะ ต้องรอสักระยะค่ะ ส่วนใหญ่ไม่เกินหนึ่งรอบการเป็นประจำเดือนค่ะ

    อีกอย่างถ้าคุณไม่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ไม่น่ามีการตั้งครรภ์ค่ะ