• หลังจากมีเพศสัมพันธ์ แล้วมีอาการแสบตอนปัสสาวะ ช่องคลอดแห้ง จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  mumin
    สมาชิก
    คือ ก่อนหน้านั้นที่มีเพศสัมพันธ์กัน หนูก็ไม่รู้สึกแสบอะไร เพราะ หนูมีน้ำหล่อลื่นเยอะอะค่ะ แต่หลังๆ หนูไม่รู้ว่าเกี่ยวกับความเครียดรึปล่าว เพราะช่วงนี้เครียดบ่อยมากหนูไม่มีน้ำไม่มีอารมด้วยค่ะ ต้องเล้านานเลยค่ะ เมื่อก่อนแปปเดียวก็มีอารมแล้วค่ะ แล้วเวลา แฟนขอมีเพศสัมพันธ์ หนูไม่มีน้ำอะค่ะ แต่ก็ให้มี พอหลังจากนั้น ก็แสบตอนปัสสาวะค่ะ หลังจากนั้นก็แสบมาตลอดเลยค่ะ ตอนมีเพศสัมพันธ์ก็แอบเจ็บๆ ลองใช้เจลหล่อลื่น ตอนแรกก็ไม่อะไรค่ะ สักพักเริ่มเจ็บๆละแสบ แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ (บางครั้งก็สดบางครั้งก็ถุงยาง)
    mumin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmumin

    การที่ช่องคลอดแสบและแห้ง ไม่ค่อยมีน้ำหล่อลื่นอาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็น

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย

    4 ช่องคลอดแสบและคันจากความแห้ง เกิดจากไม่มีการสร้างน้ำหล่อลื่น แต่มักเกิดในหญิงวัยทอง

    5 ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงจากผลข้างเคียงของยา เช่น ยารักษาโรคความดันเลือดสูง ยารักษาโรคทางจิตเวช ยารักษาโรคภูมิแพ้ รวมถึงเคมีบำบัดในการรักษามะเร็ง

    6 ความต้องการทางเพศต่ำ หรือมีปัญหาทางเพศอื่นๆ อาจส่งผลให้ทำเกิดภาวะช่องคลอดแห้ง

    7 การสวนล้างช่องคลอดบ่อยๆ ทำให้ช่องคลอดเสียความเป็นกรดและแห้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตอาการถ้าแสบคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปนหรือมีสีผิดไปจากปกติ บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์