• สัมผัสน้ำลายสุนัข จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเพื่อกระตุ้นหรือไม่?

  •  Nattawut
    สมาชิก
    คือว่า เคยโดยสุนัขกัดครับ ฉีดครบมาแล้ว แต่เมื่อวันที่ 1มกราคม 2560 ที่ผ่านมาโดนกัดอีกจึงได้ฉีดกระตุ้นอีก 1เข็ม และเมื่อวานนี้ช่วงสามทุ่ม ทานข้าวอยู่แล้วเดินไปเข้าห้องน้ำ สุนัขเลยมาเลียข้าว เวลาผ่านไปครึ่งชั่วโมงหรือเกินไม่แน่ใจครับแล้วจึงมากลับทานต่อ แบบนี้น้ำลายสุนัขเข้าปากเรา ต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าหรือป่าวครับ แล้วจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกไหมครับ
    Nattawut  Nattawut
    สมาชิก
    ซึ่งระยะห่างจากเข็มกระตุ้นเข็มล่าสุดมาถึงวันที่ทานอาหารที่มีน้ำลายสุนัขปน มีระยะห่างเพียง11วัน คะ

    จากที่หมอคำนวณดู คุณควรได้รับการฉีดวัคซีนกระตุ้น 2 ครั้งนะค่ะ เพราะว่าครั้งล่าสุด เพราะคุณฉีดครบเมื่อวันที่ 1 มค 2560 ใช่นะค่ะ แล้วเข็มที่กระตุ้นฉีดไป 11 วันก่อน ซึ่ง จากวันที่ 1 มค 2560 มันเกิน หก เดือนค่ะ มัน ประมาณ 1 ปีนะค่ะ ดังนั้นคุณควรจะได้ยากระตุ้น วันที่ถูกกัด กับ วันที่ สาม ที่ถูกกัดสิค่ะ หมอขอความกรุณา ดูช่วงเวลาให้อีกครั้งได้ไหมค่ะ

    Nattawut  Nattawut
    สมาชิก
    ปี59 โดนกัด ฉีดครบ 4เข็ม กันยายนปี 60 โดนแมวขวั่น ฉีดกระตุ้น2 เข็ม 1 มกราคม 61 หมากัด ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม วันที่ 10 มกราคม 61 (วันที่หมาเลียข้าวแล้วกินต่อ)

    คุณมีโอกาสที่จะสามารถกักสุนัขตัวนั้นได้ไหมค่ะ ถ้ากักได้สุนัขไม่เสียชีวิตในเวลา สิบห้าวันไม่น่าจะมีปัญหาค่ะ เพราะตามคำแนะนำการฉีดวัคซีนคุณควรจะมีภูมิแล้วค่ะ แต่ปัญหาคือว่าเชื้อตัวนี้มีโอกาสที่จะแสดงโรคได้ยาวนานถึง หนึ่งปี และที่สำคัญบริเวณที่ถูกสัมผัสเป็นบริเวณที่ง่ายต่อเชื้อที่เข้าสู่ร่างกายค่ะ

    Nattawut  Nattawut
    สมาชิก
    กักตัวไม่ได้คะ

    ถ้าอย่างนั้นหมอแนะนำว่าควรไปพบแพทย์ เพื่อปรึกษาความเสี่ยงค่ะ เพราะโรคพิษสุนัขบ้ารักษาไม่ได้ค่ะ แต่ป้องกันได้ค่ะ เพราะไม่แน่ใจว่าคุณสัมผัสน้ำลายสุนัขมากน้อยแค่ไหนค่ะ และไม่แนะใจ่ว่าคุณอาจมีความจำเป็นต้องไปตรวจภายในช่องปากว่าแผลที่มีโอกาสที่เชื้อหรือไม่ค่ะ และแพทย์อาจพิจารณาเรื่องการฉีดเซรุ่มค่ะ

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    Nattawut  Nattawut
    สมาชิก
    เป็นวันพรุ้งนี้ได้ไหมครับ
    ถ้ามีความจำเป็นต้องฉีดเซรุ่ม ไม่ควรเกิน 72 ชม หลังสัมผัสคะ

    สวัสดีค่ะ คุณNattawut จากประวัตินะค่ะ บ้วมปากมากๆๆ หลังจากรับประทานอาหารที่ถูกสุนัขเลียนะค่ะ คือ ไม่แน่ใจว่าคุณมีแผลในปาก หรือเปล่านะค่ะ แต่ว่าปกติแล้วบริเวณเยื่อบุในปากจะมีเส้นเลือดเยอะมากค่ะ เชื้อสามารถเข้าในกระแสเลือดได้เร็วค่ะ ปกติ ในกรณีของคุณหมอแนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ เพราอาจมีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นอีกครั้งค่ะ และอีกอย่างที่สำคัญมากคือ คุณอาจจะต้องได้รับยาปฏิชีวนะ ด้วยค่ะ

     การที่คุณฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ หมายถึง ฉีดครบ 3 หรือ 5 เข็มนะค่ะ ถ้าครบ3 หรือ 5 เข็มแล้วถูกสุนัขกัดใหม่ ภายใน 6 เดือนให้ฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม วันที่ถูกกัดพอค่ะ ถ้าเกิน 6 เดือน ให้ฉีด วันที่ถูกกัด และวันที่สามค่ะ

    หมอคิดว่าในกรณีของคุณควรพบแพทย์เพื่อพิจารณาการฉีดวัคซีนกระตุ้น และ หรือ รับยาปฏิชีวนะค่ะ