• ขูดมดลูกวันที่ 2 มิ.ย. เนื่องจากทารกไม่เติบโต มีเพศสัมพันธ์วันที่ 8-10 มิ.ย. จะท้องไหม

  •  Chutikan Poonpiabprom
    สมาชิก
    ขูดมดลูกไปวันที่ 2 มิ.ย เนื่องจากทารกเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์ วันที่ 8 มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอก พอวันที่ 9กับ10 มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันอีก รอบนี้หลั่งใน คุณหมอให้พัก 2สัปดาห์ ค่อยมีเพศสัมพันธ์ กรณีนี้สามารถส่งผลให้ท้องหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chutikan Poonpiabprom,

                      หลังการขูดมดลูกเพื่อทำแท้ง ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 2-4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อในโพรงมดลูก และหากอยากตั้งครรภ์ต่อ ให้รออย่างน้อย 3-6 เดือนก่อน เพื่อให้แผลภายในโพรงมดลูกได้หายสนิทดี เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ต่อ

                      และหลังการแท้ง การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะเกิดขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ค่ะ

                      ดังนั้น หากเพิ่งทำการขูดมดลูกไปในวันที่ 2 มิ.ย. และได้มีเพศสัมพันธ์ไปในวันที่ 8-10 มิ.ย. และไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ แนะนำว่าหลังจากนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และอีกประมาณ 2 สัปดาห์ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้รีบเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดโดยเร็ว เช่น ทานยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด เป็นต้น

                       หากเกิดอาการผิดปกติ เช่น ปวดท้องน้อย มีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น มีเลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นต้น ซึ่งเป็นอาการของการมีมดลูกอักเสบ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ