• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 1 สัปดาห์ต่อมา มีปวดท้องน้อยและตกขาว เป็นอาการท้องหรือประจำเดือนจะมา

  •  B'Baiyoke Bpt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนหลังจากไข่ตกได้2วัน หลังจากมีเพศสัมพันธ์หนูไปซื้อยาคุมฉุกเฉินทานเเต่ทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน48ชม. หลังจากทานได้เกือบอาทิตย์ รู้สึกปวดท้องน้อยด้านซ้าย เเละมีตกขาวสีเหลืองเป็นมูกๆ เเละอีก2วันจะถึงกำหนดประจำเดือนมา มันคือสัญญาณเตือนว่าประจำเดือนจะมา หรือเป็นการเตือนว่าจะตั้งครรภ์

     สวัสดีค่ะ คุณ B'Baiyoke Bpt,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ภายในช่วง 24-28 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                          ส่วนอาการปวดท้องน้อยและมีตกขาวสีเหลือง อาจเป็นอาการของ

                           - อาการก่อนการมีประจำเดือนมา ซึ่งอาจมีอาการต่างๆ ได้ เช่น เจ็บเต้านม ปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย อยากกินอาหารมากกว่าปกติ อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ เป็นต้น

                          - มดลูกอักเสบ อาการคือมีปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติ ตกขาวมีกลิ่นเหม็น มีอาการปวดท้องน้อยขณะมีเพศัมพันธ์ บางายอาจมีไข้ และเลือดออกจากช่องผิดปกติ

                           นอกจากนี้ อาการปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีซีสต์ที่ปีกมดลูกหรือรังไข่ มีการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ ลำไส้ใหญ่อักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ เป็นต้น

                            สำหรับอาการของการตั้งครรภ์นั้น อาการปวดท้องน้อยและตกขาว ไม่ได้เป็นอาการที่บ่งว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อาการตั้งครรภ์ที่สำคัญคือการขาดประจำเดือนค่ะ

                            ดังนั้นหากประจำเดือนมาและอาการปวดท้องน้อยและตกขาวหายไป ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากอาการประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ หากตรวไม่พบ แต่ยังคงมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ

    B'Baiyoke Bpt  B'Baiyoke Bpt
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ