• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน วันต่อมา มีปวดท้อง ตกขาวคล้ายแป้ง จะท้องไหม

  •  Kitty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีพสพ.เมื่อวันที่17 ปกติแล้วแระจำเดือนจะมาวันที่1 แล้วป้องกันนะคะแล้วก็ไม่แน่ใจว่ารั่วหรือป่าว เราเลยกินยาคุมฉุกเฉินไป พอกินวันรุ่งขึ้น ปวดท้องข้างซ้าย เป็นๆหายๆ มีตกขาวคล้ายแป้งค่ะ มีกลิ่นนิดหน่อย แบบนี้จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nay356,

                       หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                       สำหรับผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม ปวดท้อง เป็นต้น โดยจะเกิดหลังจากทานยาไปภายในไม่กี่ชั่วโมง และอาการจะเป็นอยู่ 1-2 วัน

                        ดังนั้น อาการปวดท้องน้อยในวันถัดไป อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินก็ได้ ส่วนการมีตกขาว หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดี และเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้ แต่ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ปรากฏเร็วภายในไม่กี่วันค่ะ

                        แนะนำควรสังเกตอาการต่อไป หากอาการปวดท้องน้อยเป็นต่อเนื่องหลายวัน และยังคงมีตกขาวปริมาณมากทุกวัน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนจะมา หากประจำเดือนไม่มา จึงควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nay356,

                       หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                       สำหรับผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม ปวดท้อง เป็นต้น โดยจะเกิดหลังจากทานยาไปภายในไม่กี่ชั่วโมง และอาการจะเป็นอยู่ 1-2 วัน

                        ดังนั้น อาการปวดท้องน้อยในวันถัดไป อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินก็ได้ ส่วนการมีตกขาว หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดี และเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้ แต่ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ปรากฏเร็วภายในไม่กี่วันค่ะ

                        แนะนำควรสังเกตอาการต่อไป หากอาการปวดท้องน้อยเป็นต่อเนื่องหลายวัน และยังคงมีตกขาวปริมาณมากทุกวัน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนจะมา หากประจำเดือนไม่มา จึงควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ