• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 13 ต.ค. ประจำเดือนมา 26 ต.ค. เดือนนี้ ประจำเดือนจะมาปกติไหม

  •  armmm
    สมาชิก

     ทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 13 ต.ค. แต่ไม่มีเลือดออกในช่วง 1 สัปดาห์หลังจากทานยา เลือดที่ออกในวันที่ 26 ต.ค. เป็นช่วงที่ประจำเดือนจะมาและมา5วัน อยากจะสอบถามว่าประจำเดือนรอบ เดือนพฤศจิกายนนี้จะมาปกติไหมหรือเลื่อนออกไปได้ เพราะแฟนผมเองไม่ค่อยมีอาการแบบประจำเดือนในเดือนนี้จะมาเลยครับ ถ้าเลื่อนจะเลื่อนออกไปประมาณกี่วันได้คครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ armmm,

                           หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 13 ต.ค. และมีเลือดออกในวันที่ 26 ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 5 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ดังนั้น แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                            สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป หากไม่มีปัจจัยอื่นๆ มากระทบ ก็น่าจะมาในช่วงเวลาเดิมปกติ ส่วนผลของยาคุมฉุกเฉินที่อาจทำให้ประจำเดือนเลื่อนไปนั้น ไม่ได้มีผลในรอบถัดไปแล้วค่ะ

                             แต่หากมีปัจจัยต่างๆ มากระทบ ก็อาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น