• กินยาคุมฉุกเฉินไปตั้งแต่เดือนที่แล้ว เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจครรภ์แล้วพบ1ขีด

  •  Rujira Krasang
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินไป ตั้งแต่เดือนที่แล้ว พอเดือนไหม่มา ถึงเวลาที่ประจำเดือนมาแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา เลยค้ะหมอ ตรวจครรภ์แล้ว2ครั้ง พบ1ขีด ตอนนี้กังวลมากค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rujira Krasang,

                       การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เนื่องจากเพิ่งใช้ยาคุมฉุกเฉินไปในเดือนที่แล้ว ยาอาจส่งผลให้ประจำเดือนมาล่าช้ากว่าปกติได้

                      2. ความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน นอนดึก อดอาหาร

                      3. มีน้ำหนักลดหรือเพิ่มขึ้นเร็ว

                      4. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องถึง 2 ครั้งแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                      แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะนะคะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากไม่มานานเกิน 3 รอบเดือนควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    สวัสดีครับ สำหรับยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดขึ้นกับระยะเวลาหลังทานยา หากรับประทานเม็ดแรกทันที ภายใน 24 ชั่วโมง และเม็ดที่สองถัดจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมง คุมกำเนิดได้ 85 เปอเซนต์ หากรับประทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมง และเม็ดที่สองถัดจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมง คุมกำเนิดได้ 75 เปอเซนต์ ผลข้างเคียงคือเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ หรือช้ากว่าปกติได้ หากตรวจการตั้งครรภ์ในเบื่องต้นไม่พบ โอกาสตั้งครรภ์ต่ำ อย่างไรก็ตามหากประจำเดือนขาดนานแนะนำให้ตรวจอีกครั้งเนื่องจากการตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ในครั้งแรกอาจเกิดจากการตรวจเร็วไป
    Rujira Krasang  Rujira Krasang
    สมาชิก
    คือตอนนี้หนูกินยาสตรี ขับเลือดด้วย ก้ได้แต่รอประเดือนมาค้า ตรวจครรภ์ล่าสุด วันจันทร์12/02/61 ก้ขึ้นขีด1ค้า

    หากได้ทานยาสตรีไป ส่วนใหญ่ประจำเดือนจะมาเมื่อหยุดทานค่ะ เนื่องจากเป็นผลของการหมดฤทธิ์ของตัวยาสมุนไพรที่มีฮอร์โมน ดังนั้นหากทานมาได้ซักระยะแล้ว แนะนำให้หยุดทานสตรีค่ะ

    Rujira Krasang  Rujira Krasang
    สมาชิก
    ขอบคุนค้า